8 món ăn F0 nên ăn
1. Cháo trám vừng
Vừng đen (hắc chi ma) 30g, trám (thanh quả) 20g, bạch truật 15g, đào nhân (bóc bỏ vỏ và tâm) 15g, mật ong 20g, gạo tẻ 60g.
Đem bạch truật và trám nấu lấy nước; đem nước sắc được nấu cháo với gạo tẻ vừng đen. Khi cháo được cho thêm mật ong khuấy sôi đều. Ngày ăn 1 - 2 lần. Dùng một đợt 7 - 20 ngày.
Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản ho khan ít đờm, đau sưng họng.
2. Cháo lô căn trúc nhự sinh khương
Lô căn tươi 150g, trúc nhự 15g cùng đem nấu lấy nước; đem nước đã nấu được nấu cháo với 60g gạo tẻ, đập thêm 4g gừng tươi để nguội cho uống.
Dùng cho các trường hợp sốt cao mất nước, áp xe phổi, viêm khí phế quản cấp, sốt nóng nhiều đờm.
3. Nước sắc lô căn
Lô căn 80 - 100g sắc đặc uống thay nước chè.
Dùng cho các trường hợp nôn ói liên tục không cầm.
4. Nước lô căn hãm đường phèn
Rễ sậy tươi 120g, đường phèn 50g thêm nước đun cách thủy, vớt bỏ bã, uống thay nước chè.
Dùng cho các bệnh nhân viêm hôi miệng, sốt nóng khát nước, nôn ói...
5. Ngư tinh thảo lô căn ẩm
Ngư tinh thảo 30g, lô căn 30g. Nấu gạn lấy nước, thêm chút đường khuấy tan đều chia 2 lần uống trong ngày. Dùng cho các trường hợp khái huyết lao phổi, áp xe phổi, viêm khí phế quản, ho nóng sốt.
6. Nước ép dưa hấu
Nước ép dưa hấu liều lượng tùy ý, uống rải rác trong ngày.
Dùng cho các trường hợp loét miệng, viêm họng dạng viêm khô.
7. Tây qua bì thang
Dưa hấu (lấy phần vỏ trắng bỏ ruột đỏ) 60g, diếp cá 30g, rau mướp 30g cùng đem nấu dạng canh, thêm gia vị cho ăn.
Dùng cho các trường hợp viêm tắc mũi dạng viêm khô. Dùng liên tục 3 - 5 ngày.
8. Nước ép dưa hấu
Nước ép dưa hấu (chủ yếu phần cùi) 200ml để sẵn; chi tử 12g, xích thược 12g, hoàng liên 2g, cam thảo 2g; cả 4 vị này đem nấu sắc lấy nước cho thêm chút ít đường phèn khuấy tan đều; trộn uống cùng với nước dưa hấu, uống dần dần ít một, vừa ngậm lại khoảng vài phút trong miệng trước khi nuốt. Ngày 1 lần, liên tục trong ngày.
Dùng cho các bệnh nhân viêm họng loét miệng.
Xem thêm video đang được quan tâm:
"Thông điệp 5T" của Bộ Y tế tăng cường giãn cách xã hội