Dược thiện hỗ trợ F0 mùa dịch

SKĐS- Một số món ăn, bài thuốc của y dược học cổ truyền với công năng thanh nhiệt giải độc có tác dụng rất tốt đối với các triệu chứng thường gặp của F0 như sốt, ho, khó thở… , giúp cải thiện hiệu quả tình trạng bệnh.

8 món ăn F0 nên ăn

Dược thiện hỗ trợ F0 mùa dịch - Ảnh 1.

Vừng đen.

1. Cháo trám vừng

 Vừng đen (hắc chi ma) 30g, trám (thanh quả) 20g, bạch truật 15g, đào nhân (bóc bỏ vỏ và tâm) 15g, mật ong 20g, gạo tẻ 60g. 

Đem bạch truật và trám nấu lấy nước; đem nước sắc được nấu cháo với gạo tẻ vừng đen. Khi cháo được cho thêm mật ong khuấy sôi đều. Ngày ăn 1 - 2 lần. Dùng một đợt 7 - 20 ngày.

 Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản ho khan ít đờm, đau sưng họng.

2. Cháo lô căn trúc nhự sinh khương

 Lô căn tươi 150g, trúc nhự 15g cùng đem nấu lấy nước; đem nước đã nấu được nấu cháo với 60g gạo tẻ, đập thêm 4g gừng tươi để nguội cho uống.

 Dùng cho các trường hợp sốt cao mất nước, áp xe phổi, viêm khí phế quản cấp, sốt nóng nhiều đờm.

Dược thiện hỗ trợ F0 mùa dịch - Ảnh 2.

Trám.

3. Nước sắc lô căn

Lô căn 80 - 100g sắc đặc uống thay nước chè. 

Dùng cho các trường hợp nôn ói liên tục không cầm.

4. Nước lô căn hãm đường phèn

 Rễ sậy tươi 120g, đường phèn 50g thêm nước đun cách thủy, vớt bỏ bã, uống thay nước chè. 

Dùng cho các bệnh nhân viêm hôi miệng, sốt nóng khát nước, nôn ói...

Dược thiện hỗ trợ F0 mùa dịch - Ảnh 3.

Bạch truật.

5. Ngư tinh thảo lô căn ẩm

 Ngư tinh thảo 30g, lô căn 30g. Nấu gạn lấy nước, thêm chút đường khuấy tan đều chia 2 lần uống trong ngày. Dùng cho các trường hợp khái huyết lao phổi, áp xe phổi, viêm khí phế quản, ho nóng sốt.

6. Nước ép dưa hấu

Nước ép dưa hấu liều lượng tùy ý, uống rải rác trong ngày. 

Dùng cho các trường hợp loét miệng, viêm họng dạng viêm khô.

7. Tây qua bì thang

 Dưa hấu (lấy phần vỏ trắng bỏ ruột đỏ) 60g, diếp cá 30g, rau mướp 30g cùng đem nấu dạng canh, thêm gia vị cho ăn. 

Dùng cho các trường hợp viêm tắc mũi dạng viêm khô. Dùng liên tục 3 - 5 ngày.

8. Nước ép dưa hấu

 Nước ép dưa hấu (chủ yếu phần cùi) 200ml để sẵn; chi tử 12g, xích thược 12g, hoàng liên 2g, cam thảo 2g; cả 4 vị này đem nấu sắc lấy nước cho thêm chút ít đường phèn khuấy tan đều; trộn uống cùng với nước dưa hấu, uống dần dần ít một, vừa ngậm lại khoảng vài phút trong miệng trước khi nuốt. Ngày 1 lần, liên tục trong ngày. 

Dùng cho các bệnh nhân viêm họng loét miệng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

"Thông điệp 5T" của Bộ Y tế tăng cường giãn cách xã hội



TS. Nguyễn Đức Quang
Ý kiến của bạn