Tuy nhiên nếu biết áp dụng phép dưỡng sinh trong ăn uống, thở dưỡng sinh, tập thể dục, đi bộ, thiền, yoga từ 30 tuổi thì già vẫn khỏe mạnh và minh mẫn. Sau đây là một số món ăn thuốc bổ dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, da dẻ hồng hào, chống lão suy.
Món ăn thuốc
Cháo vừng đen: vừng đen 30g, gạo ngon 100g. Vừng đen sao chín giã nhỏ cùng gạo đã vo sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo.Chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: bổ gan thận nhuận ngũ tạng, tốt cho người già thân thể suy nhược, đại tiện khô táo, đầu váng mắt hoa, thiếu máu...
Củ sen hầm bắp bò thích hợp với người gầy yếu, da, tóc khô…, giúp cơ thể khỏe mạnh, da dẻ hồng hào tươi nhuận.
Cháo hạt dẻ: hạt dẻ 150g, gạo tẻ ngon 100g. Hạt dẻ ninh chín rồi đổ gạo đã vo sạch vào nồi ninh nhừ thành cháo. Ăn trong ngày lúc đói. Công dụng: khỏe tỳ dưỡng vị, bổ thận mạnh gân. Người già tỳ hư khí nhược, cơ thể chân tay vô lực, hoa mắt chóng mặt, ăn uống không ngon, tiêu hóa kém dùng rất tốt.
Canh thịt dê nấu nhục thung dung: thịt nạc dê 150g, nhục thung dung 30g, gừng tươi 6g, hành 10g, bột đao 30g, muối vừa đủ. Ngâm nhục thung dung cho nở, rửa sạch, cắt nhỏ cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu kỹ, bỏ bã. Thịt dê rửa sạch thái nhỏ cho vào nồi nước nhục thung dung, thêm nước, nấu chín nhừ, cho gia vị, bột đao vào, đun sôi lại là được. Ăn lúc đói, ngày 2 lần. Dùng liên tục 7-10 ngày. Công dụng: bổ khí huyết, ích tinh, dưỡng nhan sắc, chống lão suy.
Canh cá diếc: cá diếc 1 con khoảng 300g, hoàng kỳ 15g, đảng sâm 15g, hoài sơn 30g, đương quy 12g, rượu, hành, gừng, muối vừa đủ. Cá làm sạch. Các vị thuốc cho vào túi vải. Cho cá và túi thuốc vào nồi, thêm rượu, các gia vị vào, đổ nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi chuyển đun nhỏ lửa trong 1 giờ đồng hồ, vớt bỏ túi thuốc. Ăn kèm trong bữa cơm, ăn cá uống canh. Công dụng: bổ khí huyết kiện tỳ ích vị, trị đầu váng tai ù, thần kinh mệt mỏi, tim đập nhanh, mất sức; phụ nữ kinh nguyệt không đều; kéo dài tuổi thọ.
Canh chim cút nấu câu kỷ đỗ trọng: chim cút 1 con, câu kỷ tử 30g, đỗ trọng 10g, hành gừng muối vừa đủ. Chim làm thịt, rửa sạch. Câu kỷ tử, đỗ trọng rửa sạch thái chỉ bỏ vào túi vải, cho vào nồi cùng chim cút, gia vị, nước vừa đủ đun sôi rồi đun nhỏ lửa tới chín nhừ. Ăn thịt, câu kỷ tử; uống canh.Công dụng: bổ gan thận cường cân kiện cốt, trị gan thận âm hư gây đau lưng mỏi gối, gân cốt yếu mềm, váng đầu hoa mắt.
Củ sen hầm bắp bò: bắp bò 500g, củ sen già 300g, gạo nếp 1 nắm, đậu đen 1 nắm, vỏ quýt 1 miếng, nước dừa tươi 1 lít, muối gừng hành nước tương vừa đủ. Gạo nếp vo sạch, ngâm nước 30 phút. Đậu đen ngâm nước cho nở to. Củ sen gọt vỏ sạch, cắt khúc khoảng 3cm ở đoạn đầu, dồn nếp và đậu vào những lỗ trống của củ sen, dồn xong, dùng khúc củ sen vừa cắt đậy kín củ sen, lấy tăm tre gài cho 2 khúc dính liền nhau.Trần bì rửa sạch, bỏ lớp vỏ trắng bên trong, ngâm nước cho mềm.Bắp bò rửa sạch. Xếp bắp bò và củ sen vào nồi, đổ nước dừa vào, nêm 3 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 3 củ hành tím đã bóc sạch vỏ và đập dập. Đun cho nước trong nồi sôi bùng, sau hạ nhỏ lửa, hầm độ 3 giờ cho củ sen và thịt bò đều mềm là được, nêm nếm vừa ăn, vớt củ sen và bắp bò ra để nguội. Cắt củ sen và bắp bò thành khoanh dày 2cm, cho vào bát, chan nước dùng. Ăn nóng. Thích hợp cho người gầy yếu, da, tóc khô, tinh thần suy nhược, lo âu, tim đập nhanh, huyết hư. Dùng nhiều ngày, cơ thể khỏe mạnh, da dẻ hồng hào tươi nhuận.
Trà thần tiên thọ.
Trà thuốc
Trà Chân nhân: phục linh, thục địa, cúc hoa, nhân sâm, bá tử nhân đều 2g; hồng trà 5g. Hãm uống. Công dụng: bổ ngũ tạng, ích trí an thần. Dùng cho người già và trung niên cơ thể suy nhược.
Trà Diên thọ: viễn chí, sơn dược, ba kích, thỏ ty tử, ngũ vị tử đều 2g; hồng trà 10g. Hãm uống. Công dụng: tăng tuổi thọ, trí óc minh mẫn, tinh thần an định.
Trà Thần tiên thọ: nhân sâm 3g, ngưu tất 2g, ba kích 2g, đỗ trọng 2g, câu kỷ tử 2g, hồng trà 5g (chè búp). Hãm uống thay trà. Dùng rất tốt cho người già và trung niên cơ thể suy nhược.
Rượu nhân sâm, kỷ tử: nhân sâm 10g, kỷ tử 20g. Các vị cho vào bình, đổ thêm nửa lít rượu trắng, ngâm 15-20 ngày. Uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 ly con. Tác dụng: đại bổ nguyên khí, dưỡng can minh mục.