Bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ, sau viêm đường hô hấp và tiêu hóa.
Trẻ có thể sốt nhẹ, sốt kéo dài, đôi khi sốt cao, vùng dưới rốn trướng đau, trẻ kêu khóc khi đi tiểu vì đau, có thể biếng ăn, hay quấy khóc, một số bé trai lớn hơn có động tác sờ vào chim do khó chịu, Trẻ cũng có thể đái dắt, buốt, đi tiểu nhiều lần, nước tiểu đục. Trẻ bị viêm đường tiết niệu cần được chữa trị sớm tránh để bệnh chuyển thành mạn tính và suy thận. Bên cạnh dùng thuốc, cha mẹ nên cho trẻ ăn, uống các món thanh mát để hỗ trợ điều trị.
Cháo chim sẻ tốt cho trẻ bị viêm đường tiết niệu.
Cháo mã đề: lá mã đề 30g, đậu đen 30g, gạo 50g, bột gia vị vừa đủ. Đậu đen, gạo xay thành bột, cho vào nồi thêm 300ml nước đun lửa nhỏ. Lá mã đề rửa sạch, thái thật nhỏ. Khi cháo chín cho lá mã đề, bột gia vị vào đảo đều, cháo sôi lại một lúc lá được. Chia 2 lần ăn trong ngày. Ăn liền 3 ngày.
Cháo hạt dành dành: hạt dành dành 10g, đậu đen 30g, đậu xanh 30g, gạo 50g, đường phèn 30g. Hạt dành dành cho vào nồi thêm 500ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 400ml nước đặc. Đậu xanh, đậu đen, gạo xanh thành bột mịn, cho vào nước hạt dành dành quấy đều đun lửa nhỏ. Cháo chín cho đường phèn vào quấy đều, sôi lại là được. Chia 2 lần cho trẻ ăn trong ngày lúc đói. Ăn liền 3 ngày.
Cháo thịt rùa: thịt rùa 100g, thịt chó 50g, gạo 100g, bột gia vị vừa đủ. Thịt rùa làm sạch ướp bột gia vị, cho vào nồi thêm 400ml nước ninh thật nhừ. Thịt chó rửa sạch băm nhỏ ướp bột gia vị xào chín. Gạo xay thành bột. Khi thịt rùa nhừ cho thịt chó, bột gạo vào đảo đều, đun tiếp đến khi cháo chín là được. Chia 2 lần cho trẻ ăn trong ngày. Cần ăn liền 3 ngày.
Cháo chim sẻ: chim sẻ 3 con, gạo tẻ 50g, hành tươi 10g, bột gia vị vừa đủ. Chim sẻ làm sạch, bỏ nội tạng, ướp bột gia vị khoảng 30 phút. Hành rửa sạch thái nhỏ. Gạo vo sạch cho vào nồi, thêm nước vừa đủ ninh thật nhừ, cho chim sẻ vào ninh tiếp. Cháo chín cho hành vào vào đảo đều, cháo sôi lại là được. Chia 2 lần cho trẻ ăn trong ngày. Ăn liền 3 ngày.
Nước râu ngô: râu ngô 30g, lá mã đề 20g, đường trắng 10g. Râu ngô, lá mã đề rửa sạch, cho vào nồi thêm 250ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 150ml nước đặc, cho đường vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày lúc đói. Uống liền 3 ngày.
Nước dứa: dứa xanh 1 quả, đường phèn 10g. Dứa xanh chọn quả gần chín, đem nướng đều trên lửa khoảng 1-2 phút, lau sạch, ép lấy nước, cho đường phèn vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống liền 3 ngày.
Nước rau dền cơm: rau dền cơm 50g, lá mã đề 30g, cam thảo đất 10g. Tất cả rửa sạch giã nhỏ, lọc bằng nước đun sôi để nguội, lấy 100ml nước đặc, chia uống 2 lần trong ngày. Uống liền 3 ngày.
Hoặc: rau dền cơm khô 20g, lá mã đề khô 15g, cam thảo đất khô 5g. Tất cả cho vào nồi, đổ nước vừa đủ sắc còn 150ml nước, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liền 3 ngày.
Nước đậu xanh: đậu xanh cả vỏ 100g, đường phèn 20g. Đậu xanh vo sạch, cho vào nồi thêm 300ml nước đun thật kỹ, chắt lấy 150ml nước đặc, cho đường phèn vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liền 3 ngày.
Nước giá đậu xanh: giá đậu xanh 200g, lá mã đề 30g, đường phèn 30g. Giá đậu xanh, lá mã đề rửa sạch giã nhỏ, dùng sôi để nguội lọc lấy 150ml nước đặc, cho đường phèn vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày, lúc đói. Uống liền 3 ngày.