Xin giới thiệu một số món ăn thuốc bổ dưỡng tốt cho chị em.
Xôi kê: kê đã xát vỏ 250g vo sạch, nấu như xôi hoặc cơm nếp, ăn trong bữa chính. Dùng cho phụ nữ sau đẻ, suy nhược cơ thể, bệnh mạn tính dài ngày, lao phổi, trẻ em suy dinh dưỡng.
Đương quy sinh khương dương nhục thang: thịt dê 200g, gừng tươi 12g, đương quy 20g thái lát. Thịt dê làm sạch thái lát, gừng cạo vỏ ngoài đập giập, cùng nấu với đương quy và lượng nước thích hợp. Khi thịt chín nhừ, vớt bỏ bã thuốc, thêm gia vị, bột tiêu, ăn 2-3 lần trong ngày. Tác dụng ôn dương dưỡng huyết, trừ hàn chỉ thống. Dùng tốt cho phụ nữ sau sinh đẻ huyết hư thiếu máu, người cao tuổi thể trạng suy nhược, người bệnh suy nhược sau bệnh lâu ngày. Lưu ý: Không dùng cho người âm hư, thấp nhiệt, người ngoại cảm nhiệt.
Gà ác hầm nấm linh chi rất tốt với phụ nữ suy nhược sau đẻ, sau bệnh nặng dài ngày, bà mẹ nuôi con ít sữa, người cao tuổi.
Cá thu kho tiêu gừng: cá thu 200g (làm sạch, bỏ ruột) thêm gừng tươi, bột tiêu và gia vị, kho nhừ ăn thường ngày. Tác dụng bổ dưỡng tạng phủ nguyên khí. Thích hợp cho mọi giới tuổi, đặc biệt là người cao tuổi, phụ nữ có thai, sau đẻ, trẻ em, người bị tiêu chảy, kiết lỵ dài ngày.
Cá bống kho tiêu: cá bống 500g, làm sạch bỏ ruột, kho với gừng, riềng, xả, bột tiêu. Món này thích hợp cho phụ nữ sau sinh con, người cao tuổi suy nhược cơ thể do lao lực, sau bệnh dài ngày.
Chân giò vải chín xào om: cùi vải chín 100g, thịt nạc chân giò 300g, lòng trắng trứng gà 2 quả. Thịt chân giò cắt lát mỏng, dùng sống dao dần cho mềm. Đặt chảo trên bếp nóng, cho dầu rán vào, khi dầu sôi cho thịt vào rán cho chín vàng, gạn hết dầu còn trong chảo ra. Cho dấm, đường, muối, lòng trắng trứng, chút rượu, ít bột đao hòa nước vào chảo quấy đều; cho thịt lợn đã rán chín và cùi vải vào xào om, rưới thêm ít dầu rán chín lên trên, đổ ra đĩa. Dùng tốt cho sản phụ sau đẻ, người cao tuổi, sau thời gian bệnh dài ngày.
Lòng lợn hầm thuốc Bắc: ruột lợn 1 đoạn rửa sạch luộc chín thái lát; hoàng kỳ 15g, nhân sâm 8g, gạo tẻ 200g, hạt sen bỏ tâm 20g. Tất cả nấu bung nhừ, vớt bỏ bã hoàng kỳ, nhân sâm, thêm hành và gia vị. Món này thích hợp với phụ nữ mang thai và sau đẻ, người cao tuổi suy nhược cơ thể.
Trứng chim cút hầm sâm quy đại táo: trứng chim cút 5 quả luộc chín bóc vỏ, đảng sâm 15g, đương quy 12g, đại táo 10 quả. Tất cả hầm nhừ. Dùng cho sản phụ sau sinh, người đang dưỡng bệnh sau thời kỳ nằm viện, suy nhược thần kinh.
Gà hầm linh chi: gà 1 con, linh chi 10 - 15g. Gà làm sạch bỏ ruột, linh chi thái nghiền vụn, gói trong vải xô cho trong bụng gà, hầm cách thủy. Khi gà chín lấy bỏ bã thuốc, thêm gia vị ăn, chia ăn nhiều lần trong ngày. Món này thích hợp với phụ nữ suy nhược sau đẻ, sau bệnh nặng dài ngày, bà mẹ nuôi con ít sữa, người cao tuổi.
Chân giò hầm nấm: nấm hương 50g, móng chân giò lợn 1 cái. Chân giò làm sạch, chặt miếng, hầm nhừ; nấm hương ngâm rửa sạch, cho cùng chân giò hầm, thêm gia vị. Ăn nóng. Tác dụng bồi bổ âm dương, tăng số lượng và chất lượng sữa cho con bú, kích thích tiêu hóa.
Chè trứng gà hạt sen: hạt sen 30g, đường 30g, rượu 30ml, trứng gà 1 quả. Tất cả nấu chín nhừ, ăn trước khi đi ngủ. Dùng tốt cho phụ nữ sau đẻ cơ thể suy nhược, bệnh nhân bị bệnh lâu ngày, người cao tuổi.