Để chữa trị bệnh hiệu quả, ngoài việc tuân thủ theo tư vấn của bác sĩ thì ẩm thực trị bệnh là một phương pháp được nhiều chị em quan tâm. Xin giới thiệu một số món ăn thuốc hay, tốt cho phụ nữ bị hiếm muộn, chị em có thể tham khảo áp dụng.
Cháo hàu: thịt hàu 100g, đậu xanh 100g, gạo ngon 100g, bột gia vị, hành vừa đủ. Tất cả nấu cháo ăn. Món này rất tốt cho chị em hiếm muộn, người gầy, kinh nguyệt đến trước kỳ do huyết hư động hỏa.
Gà ác tiềm thuốc: thục địa 30g, bạch thược 14g, đương quy 20g, sơn thù nhục 16g, lá ngải tươi 40g, gừng nướng 12g. Gà ác 1 con làm sạch thêm gia vị vừa đủ tiềm. Hoặc các vị thuốc trên sắc uống tuần vài lần.
Đậu rồng xào thịt bò: đậu rồng 150g, thịt bò non 100g. Cả hai đều thái lát, thêm hành, dầu hào, gia vị xào ăn.
Cật lợn tiềm thuốc: nhân sâm 14g, bạch truật 14g, hoài sơn 20g, ba kích 40g, lá ngải tươi 20g, cật lợn 1 cái bổ đôi bỏ gân trắng, thêm gia vị tiềm ăn. Hoặc các vị thuốc sắc uống tuần vài lần.
Gan bò xào hoa lý: gan bò non 50g, hoa lý 100g, cà rốt 50g, gia vị vừa đủ xào ăn.
Giá đậu xào nghêu: giá đậu 100g, rau cần 50g, gia vị mắm muối xào ăn.
Cháo lòng lợn: tim, gan, dồi trường lợn 150g, gạo 200g, đậu xanh 50g, bột gia vị, hành, tiêu, vừa đủ nấu cháo ăn.
Óc lợn hầm hà thủ ô: Nguyên liệu: hoàng kỳ 10g, đẳng sâm 10g, hà thủ ô 20g, óc lợn 1 bộ, táo đỏ 2 trái, gừng sống 1 củ, muối bột vừa đủ. Cách làm: khuấy 1 tô nước muối vừa mặn, bỏ óc lợn vào ngâm 1 lúc, sau đó gỡ bỏ những mảng gân máu bám quanh. Thả bộ óc lợn vào nước đang sôi rồi vớt ra ngay. Táo đỏ đem ngâm rửa, xẻ bỏ hột. Hà thủ ô, đẳng sâm, hoàng kỳ rửa sạch để sẵn, gừng gọt sạch vỏ. Xếp hà thủ ô, đẳng sâm, hoàng kỳ, gừng vào 1 thố sạch. Sau đó cho bộ óc lợn và táo đỏ vào, đổ 1 ít nước, chừng cho nước ngang mặt thức ăn là được. Đậy kín nắp thố, đem chưng cách thủy 4 giờ, nêm vào chút muối vừa ăn. Ăn nóng. Món này có ích cho trường hợp vô sinh nữ do can huyết hư, kinh nguyệt rối loạn...