Xin giới thiệu một số món ăn thuốc chữa bệnh phong thấp, đau nhức xương khớp để hỗ trợ khi uống thuốc Đông y, Tây y đạt hiệu quả nhanh hơn.
Gà ác chưng táo tàu
Gà ác 1 con, táo tàu đen 10 quả, hoài sơn 15g, câu kỷ tử 10g, ý dĩ 15g, gia vị vừa đủ. Làm gà sạch, bỏ bộ lòng; hành tím 2 củ bóc vỏ nướng chín; ý dĩ ngâm nở rửa sạch; các vị khác rửa sạch để ráo. Đặt gà ác vào thố, cho các vị thuốc vào, đổ nước vừa đủ, chưng cách thủy khoảng 1,5 giờ, nêm bột gia vị, thả hành tím vào, chưng thêm 30 phút nữa, lấy thịt gà ra, rắc hạt tiêu, ăn nóng. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn 7-10 ngày. Tác dụng: kiện tỳ bổ thận, chữa xương khớp tê, đau nhức.
Gà hầm đương quy
Gà 1 con nhỏ, đương quy 15g, xuyên khung 8g, ngưu tất 8g, thăng ma 8g, mộc qua 12g, ý dĩ 12g, hành lá, gừng, rượu trắng, bột gia vị vừa đủ. Gà làm sạch, bỏ bộ lòng. Tất cả các vị thuốc cho vào bát to cùng với hành giã nhuyễn, gừng cắt sợi, bột gia vị vào trộn đều, thêm ít rượu, tất cả cho vào bụng gà, may kín lại, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ hầm khoảng 2 giờ, thả hành lá đã cắt khúc, rắc tiêu. Ăn nóng. Cách ngày ăn 1 lần, liên tục 7 lần. Tác dụng: chữa suy nhược cơ thể, cảm nhiễm phong hàn thấp khí, xương khớp đau nhức.
Đuôi lợn hầm ý dĩ
Đuôi lợn 1 cái, táo tàu 5 quả, ý dĩ 30g, tục đoạn 20g, đỗ trọng 20g, bột gia vị, hành lá, tiêu bột, dầu ăn một ít. Ý dĩ, tục đoạn, đỗ trọng rửa sạch cho vào nồi, đổ 800ml nước sắc còn 400ml, lấy nước thuốc này để nấu canh. Đuôi lợn cạo lông rửa sạch, chặt khúc. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Đun dầu nóng, thả cọng hành phi thơm, cho tiếp gừng đã thái sợi xào chung rồi cho đuôi lợn vào trộn đều. Đuôi lợn săn, cho thêm ít nước, bột gia vị xào tiếp. Khi đuôi lợn thấm đều, đổ 400ml nước thuốc đã sắc vào nấu hầm khoảng 1 giờ thì cho táo vào hầm chung. Thịt, táo chín mềm, cho hành lá, tiêu bột vào nếm vừa ăn là được. Ăn liên tục 7-10 ngày. Tác dụng: chữa tỳ thận hư, đau nhức các xương khớp, vận động khó khăn.
Cháo hoa hồng, anh đào
Hoa hồng trắng 5 bông, anh đào 50g, gạo nếp 100g, đường trắng 100g. Hái hoa hồng khi chưa nở hết, ngắt từng cánh hoa, rửa sạch. Gạo nếp vo sạch, đổ vào nồi cùng 1 lít nước nấu cháo loãng rồi cho hoa hồng, anh đào, đường trắng vào tiếp tục đun 1 lúc nữa là được. Ăn trong ngày. Tác dụng: chữa phong thấp, đau xương khớp cấp và mạn.
Cháo ớt thịt dê ôn trung, trừ hàn, khai vị, giúp ăn uống tốt, trừ xương khớp, tay chân đau nhức.
Cháo ớt thịt dê
Ớt cay 25g, thịt dê chín 100g, ít mỡ lợn, hành gừng hạt tiêu, bột gia vị vừa đủ, gạo tẻ 100g. Thịt dê và ớt cắt nhỏ. Gạo đã vo sạch cho vào nồi nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi cho thịt dê, ớt cùng các gia vị khác nấu thành cháo, cho tiếp mỡ lợn, gừng, hành, bột gia vị, tiêu bột là được. Ăn trong ngày. Tác dụng: ôn trung, trừ hàn, khai vị, giúp ăn uống tốt, trừ xương khớp tay chân đau nhức.
Cháo cá trê, đậu đen
Cá trê 400g, gạo nếp 200g, đậu đen xanh lòng 200g, ý dĩ 20g, trần bì 1 miếng; bột gia vị, hành tím 4 - 5 củ, mùi ta, tiêu bột vừa đủ. Đậu đen ngâm qua đêm cho nở, rửa sạch. Cá trê rửa sạch để ráo. Trần bì ngâm nước 15 phút, rửa sạch bỏ lớp trắng. Gạo nếp, ý dĩ vo sạch. Hành tím nướng chín bóc vỏ sạch. Gạo nếp, cá, đậu đen, trần bì, ý dĩ cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo. Khi đậu và gạo nếp chín nhừ thì thêm bột gia vị và củ hành tím đã nướng chín vào; nấu thêm khoảng 10 phút, nếm vừa miệng là được. Trước khi ăn cháo, rắc bột tiêu và rau mùi ta cắt nhỏ vào bát. Tác dụng: bồi bổ cơ thể, thông huyết, chữa tay chân nhức mỏi, hoa mắt ù tai chóng mặt.
Xương dê nấu hạch đào
Xương dê 300g, hạch đào nhân 50g. Xương dê chần nước sôi, rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ hầm trong 2 giờ, cho hạch đào nhân vào đun tiếp đến khi chín nhừ là ăn được. Ăn nóng. Tác dụng: trị thận hư, xương khớp đau nhức, lưng gối tê mỏi.
Canh ba ba đỗ trọng
Thịt ba ba 100g, đỗ trọng 15g, ít bột gia vị. Đỗ trọng nấu kỹ lấy nước cốt; ba ba làm sạch, bỏ ruột cho vào nồi, đổ nước đun 5 phút vớt ra, lọc lấy thịt rồi cho vào nồi cùng đỗ trọng nấu chín nhừ, nêm bột gia vị. Ăn kèm trong bữa cơm. Tác dụng: bổ gan thận, cường tráng xương cốt, chữa chân tay, lưng đau mỏi do gan thận yếu.