Dược phẩm trị mụn trứng cá và nguy cơ rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Suckhoedoisong.vn - Isotretinoin thuộc nhóm thuốc retinoid, được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nặng, khi các phương pháp điều trị khác không phù hợp. Thuốc hoạt động bằng cách giảm tiết dầu trên mặt vì bã nhờn có thể gây ra mụn trứng cá.

Nếu không được điều trị, mụn trứng cá có thể gây ra sẹo vĩnh viễn. Tuy nhiên, mới đây, Trung tâm Theo dõi phản ứng có hại của New Zealand (CARM) cảnh báo, thuốc có thể là nguyên nhân dẫn đến rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và không thuyên giảm sau khi ngừng thuốc.

CARM cũng đã tìm kiếm cơ sở dữ liệu về phản ứng bất lợi toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới với loại thuốc này và xác định 106 báo cáo về các trường hợp mắc OCD có liên quan đến isotretinoin. Tuy nhiên, các trường hợp đã được ghi nhận chưa thể xác định được mối quan hệ nhân quả giữa isotretinoin và OCD. Tuy nhiên, thông tin về các tác dụng phụ tâm thần được biết đến liên quan đến việc sử dụng isotretinoin đã có trong bảng dữ liệu New Zealand cho thấy trầm cảm, rối loạn tâm thần và tự tử đã được báo cáo ở những bệnh nhân được điều trị bằng isotretinoin. Chính vì vậy, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần cẩn thận khi kê toa isotretinoin cho bệnh nhân có tiền sử trầm cảm đồng thời theo dõi sát sao tất cả các bệnh nhân sử dụng thuốc, nếu có dấu hiệu trầm cảm cần có phương pháp can thiệp kịp thời, cần thiết.

Bảo Châu

((Theo medsafe))

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com