DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dược liệu sấy lưu huỳnh có gây hại?
GS.TS. Phạm Xuân Sinh - 09:16 08/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo tài liệu cổ, lưu huỳnh có vị chua, tính ôn, quy hai kinh tâm, thận, có tác dụng bổ hỏa, tráng dương, lợi đại tràng, sát khuẩn ngoài da; dùng đối với trường hợp liệt dương, chân lạnh, suyễn lạnh, hư hàn tiện bí, lỵ lâu ngày.

Trên thực tế, khi sơ chế một số vị thuốc sau thu hoạch, người ta đã tiến hành sấy lưu huỳnh để làm chín dược liệu và diệt các nấm mốc. Việc sấy lưu  huỳnh thường tiến hành với các vị thuốc mà trong thành phần chứa nhiều tinh bột như các vị hoài sơn, cát căn… hoặc làm mềm một số dược liệu như đương quy, bạch chỉ, ngưu tất… Ngoài ra, người ta còn tiến hành xông lưu huỳnh thường kỳ để bảo quản dược liệu.

Việc sơ chế một số dược liệu bằng cách sấy lưu huỳnh có gây hại cho người sử dụng hay không? Dược liệu được sơ chế khi còn tươi. Sau khi đốt lưu huỳnh để sấy, lưu huỳnh cháy và tạo thành khí SO2, khí này sẽ luồn lách theo các khe giữa các lớp dược liệu để tiếp xúc với phía bên ngoài của dược liệu. Mặt khác, do dược liệu tươi chứa nhiều nước nên khí SO2 lại tạo thành acid, có điều kiện ngấm vào bên trong dược liệu sấy. Phần lớn khí SO2 bay lên phía trên mặt lò sấy ra ngoài. Đồng thời với việc tạo thành khí SO2 khi sấy, một phần lưu huỳnh còn được thăng hoa dưới dạng bột mịn, bám vào bên ngoài dược liệu. Sau khi sấy,  một ít lưu huỳnh thăng hoa và  sản phẩm mang tính acid do SO2 tạo thành sẽ còn đọng lại ở dược liệu.

 

Duoc-lieu-say-luu-huynh-co-gay-hai

Lưu huỳnh thường dùng để sấy thuốc bắc chống mốc.

 

Để khắc phục các hiện tượng bất lợi do việc sơ chế bằng lưu huỳnh, cần phải đặt lò sấy ở xa khu dân cư, người trực tiếp sấy phải có dụng cụ bảo hộ như kính, khẩu trang, quần áo bảo hộ lao động... để hạn chế sự tiếp xúc với khí SO2. Trước khi sử dụng các vị thuốc đã qua sấy lưu huỳnh, cần phải ngâm các vị thuốc đó vào nước sạch từ 3 - 6 giờ, thỉnh thoảng quấy đảo đều với mục đích để loại phần acid đã ngấm vào dược liệu, đồng thời tiến hành rửa sạch bên ngoài dược liệu để loại bỏ phần lưu huỳnh bám vào khi sấy, để ráo nước, phơi hoặc sấy khô, thái phiến. Tiếp tục sao chế để loại tiếp lưu huỳnh. Như vậy, nếu chế biến đúng cách thì lưu huỳnh sẽ được loại hết. Người sử dụng không còn điều gì phải băn khoăn, lo lắng nữa. Ngoài ra, cũng rất dễ nhận biết, nếu thuốc vẫn còn chứa lưu huỳnh thì chúng có mùi khét (như thuốc ghẻ) hoặc khi uống thấy có vị hơi chua của acid. Cũng cần phân biệt với vị chua của chính một số dược liệu mà bản thân chứa acid hữu cơ như: ngũ vị tử, sơn tra…

Tuy nhiên, lưu huỳnh cũng là vị thuốc của Đông y. Theo tài liệu cổ, lưu huỳnh có vị chua, tính ôn, quy hai kinh tâm, thận, có tác dụng bổ hỏa, tráng dương, lợi đại tràng, sát khuẩn ngoài da; dùng đối với trường hợp liệt dương, chân lạnh, suyễn lạnh, hư hàn tiện bí, lỵ lâu ngày. Phối hợp với bán hạ và nước gừng, làm hoàn, uống ngày 1,5 - 3g. Dùng ngoài trị mẩn ngứa, mụn nhọt.

GS.TS. Phạm Xuân Sinh

Tin chân bài
Cách loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô
Nếu người tiêu dùng sử dụng sản phẩm có chứa lưu huỳnh nồng độ cao lâu dài sẽ tổn thương về thần kinh, hành vi, hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực,...
Ăn măng khô sấy lưu huỳnh có gây ung thư?
Nhà tôi rất thích ăn món măng khô hầm chân giò nhưng nghe nói măng khô thường sấy bằng lưu huỳnh, ăn vào sẽ bị ung thư, gia đình tôi không dám dùng nữa. Xin hỏi, nếu ngâm măng khô và thay nước hằng ngày trong 5 ngày, sau đó lại ninh đổ nước đi trước khi nấu thì món măng hầm có còn độc nhiều không? Xin cảm ơn quý báo.

Lê Tuấn Khôi (Hà Nội) Email: khoitle1994@gmail.com
Lưu huỳnh - Lợi và hại với sức khỏe
Người tiêu dùng lại một phen hoang mang trước thông tin măng khô dùng chất lưu huỳnh để bảo quản khi mà mới đây Phòng Cảnh sát môi trưòng (Công an tỉnh Thanh Hóa) phối hợp với đội quản lý thị trường số 9 đã thu giữ nhiều măng khô và lưu huỳnh không có nguồn gốc,
Lạm dụng lưu huỳnh để bảo quản Đông dược: Không điếc vẫn không sợ “súng”
Những ngày cuối năm, mưa phùn không dứt, đường sá nhá nhớt, bẩn thỉu. Không khí ẩm ướt, ngột ngạt khiến ai cũng có cảm giác khó chịu.
Cấy chỉ điều trị bệnh gút
SKĐS - Gút (gout) là một bệnh do rối loạn chuyển hóa gây ra. Bệnh gây đau đớn cho bệnh nhân, đặc biệt là có thể gây suy thận. Cấy chỉ là phương pháp châm cứu đặc biệt giúp bệnh nhân cải thiện chứng bệnh và có thể hồi phục sức khỏe hoàn toàn.
Bài thuốc chữa chứng tâm phế khí hư
SKĐS - Chứng tâm phế khí hư thường do nội thương mệt nhọc, hoặc tâm và phế mắc bệnh kéo dài làm công năng của hai tạng tâm và phế đều suy nhược...
Hoa hồng thuốc quý cho sức khỏe & sắc đẹp
SKĐS - Hoa hồng không chỉ là một loài hoa đẹp mà còn nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần của con người, được ứng dụng rộng rãi trong chăm sóc sắc đẹp.
Nước ép lựu tốt cho sức khỏe tim
SKĐS - Lựu là một “kho” chứa các chất chống oxy hóa và polyphenol giúp giảm stress oxy hóa, nhằm vào các gốc tự do và giữ cho trái tim khỏe mạnh. Bạn có thể ăn lựu hoặc làm nước ép lựu. Dưới đây là những lợi ích của nước ép lựu với sức khỏe của tim.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm