Hà Nội

Được chuyển giao kỹ thuật, BVĐK tỉnh Thanh Hóa phẫu thuật thành công cắt dây thanh một bên

24-07-2021 12:19 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - BVĐK tỉnh Thanh Hóa vừa triển khai thực hiện thành công kỹ thuật cắt dây thanh một bên cho bệnh nhân bị ung thư dây thanh quản. Đây là kỹ thuật được chuyển giao từ bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương và đã được các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (BVĐK Thanh Hóa) triển khai thực hiện thành công.

U dây thanh, phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn

Người bệnh là Mai Văn C. (56 tuổi, Hà Trung - Thanh Hóa). Trước đó, bệnh nhân bị khàn tiếng kéo dài nhiều tháng kèm theo có nuốt vướng, đi khám tại bệnh viện tuyến dưới được chẩn đoán viêm họng, viêm thanh quản, được cấp thuốc điều trị nhưng không đỡ. Bệnh nhân đến BVĐK Thanh Hóa khám lại.

Qua thăm khám, các các bác sĩ phát hiện có u sùi dây thanh bên phải. Ngay lập tức, bệnh nhân đã được làm các xét nghiệm cơ bản và tiến hành phẫu thuật nội soi sinh thiết khối u sùi dây thanh bên phải.

Qua kết quả làm xét nghiệm tế bào, người bệnh được chẩn đoán xác định là Ung thư dây thanh bên phải. Bệnh nhân đã được các bác sĩ khám hội chẩn, giải thích về căn bệnh và cho biết vẫn còn cơ hội phẫu thuật điều trị triệt để ung thư dây thanh phải. Được sự chấp thuận của bệnh nhân và người nhà, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở sụn giáp cắt dây thanh bên phải.

Hình ảnh nội soi u sùi dây thanh phải của bệnh nhân C.       Ảnh: BVCC

ThS. BS Nguyễn Văn Hòa  (Khoa Tai Mũi Họng, BVĐK Thanh Hóa) cho biết: Bệnh nhân bị ung thư dây thanh một bên ở giai đoạn sớm, không có sự  xâm lấn ra ngoài dây thanh nên được chỉ định cắt dây thanh một bên, người bệnh không có hạch cổ nên không cần vét hạch.

Điều đáng mừng ở ca bệnh này là bệnh nhân phát hiện sớm nên tiên lượng bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Sau khi ra viện, bệnh nhân giữ được giọng nói, không phải điều trị hóa chất, chỉ cần đi khám định kỳ.

Các bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật cắt dây thanh phải cho bệnh nhân.       Ảnh: BVCC

Đây là ca bệnh thứ 06 có liên quan đến khối ung thư hạ họng - thanh quản được thực hiện thành công tại BVĐK Thanh Hóa. Việc triển khai thường quy kỹ thuật cắt dây thanh một bên tại bệnh viện đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh.

Người bệnh được chữa trị nhanh chóng, kịp thời, không phải chờ đợi lâu, chi phí khám chữa bệnh giảm 50-60%, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hỗ trợ tối đa về thuốc men và chăm sóc sau mổ.

BVĐK Thanh Hóa là bệnh viện tuyến tỉnh thứ hai trong cả nước và là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên tại khu vực miền Bắc thực hiện thành công kỹ thuật này.

Khâu vết mổ cho bệnh nhân.                                                Ảnh: BVCC

Khi nào cần khám bệnh?

BS. Hòa cũng khuyến cáo, khi có các triệu chứng như khàn tiếng, nuốt vướng, đau rát họng kéo dài, điều trị thuốc nội khoa không đỡ… bệnh nhân cần đến chuyên khoa Tai Mũi họng của bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chính xác, điều trị sớm, tránh biến chứng đáng tiếc cho người bệnh.


Ngọc Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn