DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dược bệnh viện giúp giảm sai sót khi sử dụng thuốc, nâng cao chất lượng điều trị
Lê Nguyên - 18:07 14/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các chuyên gia y tế, thuốc đóng vai trò chính trong công tác chăm sóc sức khỏe, đặc biệt việc sử dụng thuốc gì, sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả, nâng cao chất lượng điều trị giúp cứu sống người bệnh luôn là vấn đề cần được chú trọng.

Ngày 14/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị khoa học Dược bệnh viện Hà Nội mở rộng lần thứ 7 năm 2019 do Hội Dược bệnh viện Hà Nội tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia và các dược sĩ hoạt động trong lĩnh vực Dược bệnh viện.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Cao Hưng Thái – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, hệ thống khám chữa bệnh có vai trò rất quan trọng trong công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hiện nay nước ta có mạng lưới khám chữa bệnh rộng khắp cả nước với 1.440 bệnh viện công và tư. Trong đó, đội ngũ dược sĩ làm việc tại bệnh viện khá đông đảo, có tới 3.000 - 5.000 dược sĩ đang công tác.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, trong công tác y tế, bên cạnh hạ tầng cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc, nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao thì một yếu tố đang ngày càng được quan tâm hơn đó là thuốc. Thuốc đóng vai trò chính trong công tác chăm sóc sức khỏe, đặc biệt việc sử dụng thuốc gì, sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả, nâng cao chất lượng điều trị giúp cứu sống người bệnh luôn là vấn đề cần được chú trọng. Nhất là trong bối cảnh mô hình bệnh tật ở nước ta hiện nay rất đa dạng, các bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, các bệnh mạn tính, bệnh không lây nhiễu (như đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư…) đang ngày càng gia tăng, chiếm đến 70% số ca tử vong.

Toàn cảnh Hội nghị khoa học Dược bệnh viện Hà Nội mở rộng lần thứ 7 năm 2019.

Theo TS.BS Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện nay trên địa bàn TP. Hà Nội có khoảng 10 triệu dân với gần 100 bệnh viện, trong đó có 41 bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, 32 bệnh viện tư nhân, ngoài ra còn có các bệnh viện trung ương và Bộ, ngành khác đóng trên địa bàn. Bên cạnh đó là hệ thống các trung tâm y tế, phòng khám đa khoa với hàng nghìn thầy thuốc và nhà thuốc đang hoạt đông.

Chính vì vây, việc cung ứng, sử dụng thuốc an toàn là nhiệm vụ rất quan trọng. Các hoạt động giám sát sử dụng thuốc, bình bệnh án, nghiên cứu khoa học, phân tích đánh giá việc sử dụng thuốc đã và đang được thực hiện thường nhật… Vấn đề giảm chi phí điều trị, giảm sai sót khi sử dụng thuốc được giới chuyên môn rất quan tâm.

Tiến sĩ, Dược sĩ Phạm Minh Hưng – Chủ tịch Hội Dược bệnh viện Hà Nội chia sẻ, tại hội nghị khoa học Dược bệnh viện Hà Nội lần này, các chuyên gia, dược sĩ sẽ tập trung chia sẻ các kinh nghiệm hoạt động dược lâm sàng, báo cáo công tác sử dụng kháng sinh từ thực tiễn – vốn là vấn đề rất nóng hổi và đúng với chủ trương của ngành y tế. Điển hình là các báo cáo như: Vai trò của dược sĩ trong chương trình quản lý sử dụng kháng sinh tại bệnh viện; Dược sĩ bệnh viện và các hoạt động hướng tới tối ưu hóa dùng thuốc trên người bệnh...

Đây cũng là cơ hội cho hơn 500 dược sĩ gặp gỡ, trao đổi kỹ năng, kiến thức thực hành công tác dược tại bệnh viện, quảng bá các thành tựu đạt được trong lĩnh vực dược. Đặc biệt chia sẻ và thảo luận tìm phương hướng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giữa các dược sĩ, các đơn vị hoạt động trong ngành dược với các nhà quản lý, các đồng nghiệp hoạt động trong cùng lĩnh vực.

Lê Nguyên

Tin liên quan
Truyền hình trực tuyến: Nuôi con không lạm dụng kháng sinh - Hiểu đúng bệnh, dùng đúng cách
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Nuôi con không lạm dụng kháng sinh - Hiểu đúng bệnh, dùng đúng cách” vào 15h30’, thứ Sáu, ngày 6/12/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Có thể làm chậm sự lây lan của kháng kháng sinh bằng những cách này
SKĐS - Kể từ khi phát hiện ra thuốc kháng sinh, nó đã đóng vai trò là nền tảng của y học hiện đại. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh liên tục trong sức khỏe của người và động vật đã khuyến khích sự xuất hiện và lan truyền của kháng kháng sinh (AMR). AMR đang tăng lên mức cao nguy hiểm ở tất cả các nơi trên thế giới và đang đe dọa khả năng chống lại các bệnh truyền nhiễm thông thường và hỗ trợ các thủ tục y tế hiện đại. Những cách sau có thể làm châm sự lây lan của kháng kháng sinh.
Bác sĩ cảnh báo về việc lạm dụng kháng sinh và siro để chữa ho cho trẻ
SKĐS - Với hàng trăm bài viết giá trị chia sẻ về cách chăm sóc con trên facebook, bác sĩ Lê Văn Giáp (Quân Giáp) được đông đảo các bà mẹ bỉm sữa tin yêu. Và gần đây, trong bài “Vì sao mẹ chữa bệnh hô hấp cho con mãi không khỏi”, Bác sĩ Quân Giáp tiếp tục cảnh báo các mẹ bỉm sữa về việc lạm dụng kháng sinh và dùng siro ho thông thường để chữa ho cho trẻ.
"Dùng kháng sinh, đừng lấy kinh nghiệm hàng xóm để áp cho con mình"
SKĐS - Kháng kháng sinh đang là vấn nạn đáng báo động tại Việt Nam, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới. Đáng lưu ý tại thành thị 88% kháng sinh được bán mà không cần kê đơn, ở nông thôn tỷ lệ này là 91%. Bản đồ Sử dụng kháng sinh năm 2015 của Tổ chức IMS Health cũng cho thấy Việt Nam thuộc nhóm nước sử dụng nhiều kháng sinh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm