DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng vitamin B hàng ngày có thể giảm ảnh hưởng của ô nhiễm tới sức khỏe tim
BS P.Liên - 15:08 18/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều bằng chứng cho thấy hít thở không khí ô nhiễm có thể gây hại cho tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ gần đây chỉ ra rằng, bổ sung vitamin B hàng ngày có thể giảm ảnh hưởng.

Theo tác giả nghiên cứu tiến sĩ Andrea Baccarelli tại Đại học Columbia ở New York, chỉ cần hai giờ phơi nhiễm với không khí ô nhiễm có thể tác động xấu với nhịp tim và lượng bạch cầu, song các ảnh hưởng này có thể được đảo ngược nhờ bổ sung vitamin B trong 4 tuần.

Nghiên cứu gồm 10 người khỏe mạnh không hút thuốc lá, tuổi từ 18 tới 60, được dùng giả dược 4 tuần trước khi phơi nhiễm với các bụi nhỏ trong không khí trong vòng 2 giờ.

Ô nhiễm bụi nhỏ góp phần gây ra 3,7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên toàn thế giới, chủ yếu là do những ảnh hưởng lên hệ tim mạch. Các nhà nghiên cứu cho biết, dạng ô nhiễm không khí này cũng được cho là yếu tố thường gặp gây đau tim.

Để tìm hiểu xem liệu bổ sung vitamin hàng ngày có giúp giảm tổn thương do ô nhiễm hay không, nhóm của Baccarelli đã cho 10 người tham gia dùng sản phẩm bổ sung vitamin B trong 4 tuần trước khi phơi nhiễm lần nữa với các bụi nhỏ trong không khí trong vòng 2 giờ.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, bổ sung vitamin B có liên quan với đảo ngược tác động xấu của ô nhiễm không khí lên hệ tim mạch và hệ miễn dịch của những người tham gia nghiên cứu. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng, phòng chống ô nhiễm luôn là biện pháp hàng đầu để bảo vệ sức khỏe mọi người.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Scientific Reports.

 

BS P.Liên

(Theo UPI)

Tin chân bài
Nguy cơ nhiễm trùng nặng do thuốc chữa ung thư
SKĐS - Thuốc chống ung thư idelalisib từng được coi là “cứu cánh” cho người bệnh bạch cầu lymphocytic mạn tính và ung thư hạch bạch huyết đã nhận được ít nhất hai loại điều trị khác mà không còn hiệu quả nữa.
Ô nhiễm không khí làm giảm hiệu quả kháng sinh
SKĐS - Các nhà nghiên cứu của ĐH Leicester cho biết, ô nhiễm không khí có thể làm tăng khả năng vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp bằng cách giảm hiệu quả của kháng sinh.
Cá chết hàng loạt trên sông Âm do nguồn nước ô nhiễm
Kết quả phân tích mẫu nước lấy trên sông Âm (Thanh Hóa) thời điểm cá chết bất thường cho thấy nhiều chỉ tiêu vượt ngưỡng cho phép.
Ô nhiễm có thể là tác nhân gây tiểu đường ở trẻ
Một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng mức độ ô nhiễm có thể là một tác nhân gây bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm