Hà Nội

Dùng vitamin B hàng ngày có thể giảm ảnh hưởng của ô nhiễm tới sức khỏe tim

18-04-2017 3:08 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Nhiều bằng chứng cho thấy hít thở không khí ô nhiễm có thể gây hại cho tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ gần đây chỉ ra rằng, bổ sung vitamin B hàng ngày có thể giảm ảnh hưởng.

Theo tác giả nghiên cứu tiến sĩ Andrea Baccarelli tại Đại học Columbia ở New York, chỉ cần hai giờ phơi nhiễm với không khí ô nhiễm có thể tác động xấu với nhịp tim và lượng bạch cầu, song các ảnh hưởng này có thể được đảo ngược nhờ bổ sung vitamin B trong 4 tuần.

Nghiên cứu gồm 10 người khỏe mạnh không hút thuốc lá, tuổi từ 18 tới 60, được dùng giả dược 4 tuần trước khi phơi nhiễm với các bụi nhỏ trong không khí trong vòng 2 giờ.

Ô nhiễm bụi nhỏ góp phần gây ra 3,7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên toàn thế giới, chủ yếu là do những ảnh hưởng lên hệ tim mạch. Các nhà nghiên cứu cho biết, dạng ô nhiễm không khí này cũng được cho là yếu tố thường gặp gây đau tim.

Để tìm hiểu xem liệu bổ sung vitamin hàng ngày có giúp giảm tổn thương do ô nhiễm hay không, nhóm của Baccarelli đã cho 10 người tham gia dùng sản phẩm bổ sung vitamin B trong 4 tuần trước khi phơi nhiễm lần nữa với các bụi nhỏ trong không khí trong vòng 2 giờ.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, bổ sung vitamin B có liên quan với đảo ngược tác động xấu của ô nhiễm không khí lên hệ tim mạch và hệ miễn dịch của những người tham gia nghiên cứu. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng, phòng chống ô nhiễm luôn là biện pháp hàng đầu để bảo vệ sức khỏe mọi người.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Scientific Reports.

 


BS P.Liên
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn