DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đừng vì sợ COVID-19 mà từ chối khám bệnh
BS. Nguyễn Tuấn - 19:22 22/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến nhanh và phức tạp, nhiều người không dám đến bệnh viện khám bệnh vì sợ tiếp xúc đông người.

Các bác sĩ khuyến cáo, mọi người hãy bình tĩnh, tỉnh táo, đừng vì lo sợ quá mà từ chối điều trị các bệnh mạn tính, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Đã gần 3 tháng kể từ ngày virus SARS-COV-2 hoành hành, toàn thế giới đang phải đối mặt với đại dịch trong sự lo lắng về tinh thần, thiệt hại về kinh tế, xã hội và muôn mặt khác của đời sống. Chưa bao giờ ý thức phòng bệnh của người dân được nâng cao như lúc này. Nhưng đại dịch COVID-19 gia tăng, không vì sợ hãi mà không đi khám các bệnh lý nặng nề khác.

Người bệnh mạn tính cần duy trì khám bệnh định kỳ ngay cả trong mùa dịch.

Người bệnh mạn tính cần duy trì khám bệnh định kỳ ngay cả trong mùa dịch.

Mỗi ngày vẫn có hàng trăm người tử vong vì đột quỵ, ung thư, nhiều bệnh lý khác... Thế nhưng, tâm lý sợ hãi COVID-19 đã khiến nhiều người bệnh mạn tính không dám ra khỏi nhà. Bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn cuối không dám đi lĩnh thuốc định kỳ. Bệnh nhân đến kỳ test máu để đánh giá tiến triển của bệnh viêm gan B cũng không đến bệnh viện để lấy máu xét nghiệm. Bệnh nhân tăng huyết áp cũng không đến gặp bác sĩ để  tái khám... Còn rất nhiều bệnh nhân khác nữa không dám đến bệnh viện, tất cả chỉ vì sợ nhiễm COVID-19...

Thực tế hiện nay chúng ta mỗi ngày đều đọc được thông tin về các ca mắc mới COVID-19. Những thông tin về bệnh nhân cũng như những người bị cách ly và khu vực cách ly đều được công khai. Hầu hết các ca bệnh do COVID-19 đều do du khách nước ngoài và người Việt Nam đi từ vùng dịch về và đã được phong tỏa, điều trị và cách ly.

Là người có ý thức phòng bệnh, tất nhiên chúng ta đều lo lắng cho sự lây lan dịch bệnh. Nhưng như thế không có nghĩa là bệnh nhân cần phòng thủ tại nhà, không đến bệnh viện để khám các bệnh mạn tính rất nguy hiểm cho chính bản thân, còn hơn cả nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Thời gian qua, truyền thông cũng đã đưa các thông tin giải thích khá nhiều tại sao một số ca lại bị nhiễm COVID-19. Bởi phần lớn do họ chưa có sự phòng vệ hợp lý. Và thật sự không phải ai tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19 là bị nhiễm bệnh. Nếu có biện pháp phòng hộ cho mình khi đi đến những nơi đông người thì khả năng bị lây nhiễm là rất thấp. Tất nhiên, việc đi đến nơi đông người, tụ tập khi không có việc cần thiết đều được khuyến cáo là hạn chế trong thời gian dịch bệnh này, nhưng không có nghĩa là bệnh nhân không nên đến bệnh viện để khám bệnh.

Xin được chia sẻ về việc điều trị và cách ly bệnh nhân COVID-19 để các bệnh nhân khác không hoảng sợ với bệnh viện. Nhân viên y tế là những người có kiến thức phòng hộ tốt nhất. Các ca nghi nhiễm và mắc COVID-19 hoặc các ca bị cách ly khi chuyển tới bệnh viện hoặc khu cách ly đều được đi bằng xe cấp cứu hoặc xe chuyên biệt. Nhân viên y tế đi theo được trang bị phương tiện phòng hộ bảo đảm đầy đủ từ đầu tới chân, trên bộ đồ phòng hộ đã có lớp kháng khuẩn nhằm mục đích chống phơi nhiễm cho nhân viên y tế ở mức thấp nhất. Sau khi đưa bệnh nhân đến nơi, tất cả bệnh nhân đều được đưa đến khu cách ly an toàn, xe cấp cứu và đường di chuyển của xe cấp cứu được xịt khử trùng. Các bệnh viện đều có đường đi riêng dành cho xe chở bệnh nhân COVID-19. Nếu nhân viên y tế chỉ cần bị nghi nhiễm hoặc có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 đều buộc phải cách ly (như trường hợp Bệnh viện Hồng Ngọc). Cần  nhắc lại rằng, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 giữa người và người là khi cả hai không đeo khẩu trang và tiếp xúc gần, thông qua giọt bắn ho, hắt hơi, nói chuyện. Do vậy, khi có việc cần thiết phải đi ra ngoài đường, đến nơi đông người, cần đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch hoặc nước rửa tay sát trùng, tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên y tế, hạn chế giao lưu nói chuyện với bệnh nhân không quen biết khác thì khi mọi người đi khám bệnh sẽ được an toàn.

Hơn nữa, trong mỗi bệnh viện được phân công cách ly và điều trị COVID-19 đều có bộ phận chuyên trách khám và chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh này, không phải COVID-19 bao trùm toàn bệnh viện. Do đó, khi có bệnh hoặc khi bạn mắc bệnh mạn tính, cần phải khám định kỳ thì hãy bình tĩnh và đi khám bệnh bình thường. Hãy lo lắng để phòng bệnh an toàn, nhưng đừng lo sợ quá mà từ chối điều trị bệnh lý khác có khi nguy hiểm đến tính mạng.

BS. Nguyễn Tuấn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm