DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng vi khuẩn chuyển gene trị bệnh di truyền
Duy Hùng (Theo TCC) - 07:00 25/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một viên thuốc chứa hàng triệu vi khuẩn sẵn sàng xâm chiếm ruột con người là điều ác mộng nhưng nó lại là công cụ mới hiệu quả để chống lại bệnh tật, đặc biệt là nhóm bệnh di truyền hiếm gặp như: Phenylketonuria (PKU) - một chứng rối loạn về chuyển hóa Phenylalanyl (Phe) thành Tyrosine (Tyr) do thiếu hụt enzyme phenylalanine.

Tyrosine là tiền chất quan trọng để sản xuất serotonin, catecholoamine (chất dẫn truyền thần kinh), hormon tuyến giáp và melanin. Nếu không được điều trị có thể dẫn đến gây tổn thương não vĩnh viễn do hóa chất độc hại tích tụ trong máu.

Các chuyên gia ở Công ty công nghệ sinh học Synlogic, trụ sở tại Massachusetts (Mỹ) đã tìm ra liệu pháp thay thế, dùng vi khuẩn biến đổi gene để nó sản sinh ra các enzym mà bệnh nhân PKU thiếu hụt và phân hủy protein thành các sản phẩm không độc hại. Escherichia coli Nissle 1917 là một trong những vi sinh vật sống có trong hầu hết mọi cá thể, từng được sử dụng như một loại probiotic trong hơn một thế kỷ qua, được chứng minh là an toàn. Đây là loại vi khuẩn mà các nhà khoa học chọn để tạo ra một loại siêu vi khuẩn trị liệu mới được gọi là SYNB1618 cho nhóm bệnh nhân PKU.

Các nhà nghiên cứu đã đưa 3 gene để cho phép SYNB1618 biến đổi một trong các khối xây dựng protein, một axit amin được gọi là phenylalanine, thành hợp chất an toàn, phenylpyruvate. Khi phenylalanine được duy trì ở mức thấp, bệnh nhân PKU không xuất hiện triệu chứng của bệnh và duy trì cuộc sống bình thường. Một trong những rào cản khi sử dụng vi khuẩn biến đổi gene chính là vấn đề an toàn. Giống như các loại thực phẩm biến đổi gene, cần có những quy định nghiêm ngặt của FDA để đảm bảo các dòng vi khuẩn này an toàn khi chúng được ứng dụng cho mục đích chữa bệnh.

Duy Hùng (Theo TCC)

Tin chân bài
Cảnh giác những bệnh thường gặp mùa lễ hội
SKĐS - Trong những ngày lễ hội mùa xuân, cũng thường gặp phải những “trục trặc” về sức khỏe, điển hình là bệnh ở đường tiêu hóa và một số bệnh lý khác.
Cách hạn chế ảnh hưởng của bệnh huyết áp thấp
SKĐS - Tôi mới bị huyết áp thấp và lo lắng về nguy cơ do bệnh gây ra. Có cách nào đẩy lùi bệnh huyết áp thấp không? Mong bác sĩ tư vấn.
Liệu pháp trị bệnh kỳ lạ nhưng hữu hiệu trong lịch sử
SKĐS - Ngày nay, thành tựu của y học hiện đại đã đem đến cho con người những phương cách chống chọi với bệnh tật phát sinh ngày càng hoàn thiện hơn.
Phòng các bệnh đường hô hấp thường gặp mùa rét
SKĐS - Mùa đông với yếu tố thời tiết như: độ ẩm cao, nhiệt độ thấp, khả năng đề kháng của cơ thể bị suy giảm, các vi khuẩn gây bệnh, virut, nấm, ký sinh trùng phát triển mạnh.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm