Dừng uống thuốc bảo vệ xương, có thể làm tăng nguy cơ gãy xương

13-02-2022 6:36 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Những người đang sử dụng thuốc risedronate bảo vệ xương thường tạm ngừng sử dụng thuốc trong một vài năm. Một nghiên cứu mới phát hiện, chu kỳ ‘tạm nghỉ’ thuốc này có thể làm tăng nhẹ nguy cơ gãy xương hông.

Tăng nguy cơ gãy xương khi ngừng thuốc trị loãng xương

Cả risedronate và alendronate đều thuộc nhóm thuốc bisphosphonates. Chúng được kê đơn rộng rãi cho những người mắc bệnh loãng xương để giảm nguy cơ gãy xương. Tuy nhiên, sau nhiều năm sử dụng, thuốc có thể gây những tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng - cụ thể là gãy xương đùi. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyến nghị tạm ngừng thuốc bisphosphonates nhằm đánh giá lại sau 2 đến 3 năm.

Tuy nhiên, nghiên cứu khi so sánh giữa hai thuốc bảo vệ xương, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, so với việc sử dụng thuốc alendronate (fosamax), tạm ngừng thuốc risedronate vài năm lại có nguy cơ gãy xương hông cao hơn 18%.

photo-1644750294639

Hình ảnh loãng xương.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những phát hiện này gợi ý rằng, những người đang trong trong thời gian tạm ngừng thuốc risedronate nên được đánh giá lại tình trạng loãng xương và có thể bắt đầu dùng thuốc lại sớm hơn so với những người đã sử dụng alendronate.

Thời gian gián đoạn dùng thuốc này được coi là an toàn đối với những bệnh nhân có nguy cơ gãy xương tương đối thấp hơn, vì bisphosphonates "liên kết" với xương và tiếp tục có tác dụng bảo vệ sau khi ngừng sử dụng. Tuy nhiên, risedronate có "ái lực liên kết" với xương yếu hơn, nên có thể sẽ phải tiếp tục dùng thuốc sớm hơn. TS Kaleen Hayes, trưởng nhóm nghiên cứu, Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown cho biết.

Những phát hiện mới được công bố trong Biên niên sử về Y học Nội khoa.

Đối với nghiên cứu, TS Hayes và các đồng nghiệp đã sử dụng cơ sở dữ liệu chăm sóc sức khỏe bao gồm các cư dân Ontario từ 65 tuổi trở lên. Họ tập trung vào hơn 50.000 người đã sử dụng risedronate hoặc alendronate trong ít nhất 3 năm trước thời gian tạm nghỉ thuốc.

Khoảng 25.000 người dùng risedronate được so sánh với nhóm còn lại dùng alendronate có các đặc điểm tương tự.

Nhìn chung, những bệnh nhân sử dụng risedronate, trong thời gian tạm nghỉ thuốc có nguy cơ gãy xương hông cao hơn 18%, và xuất hiện hai năm sau khi ngừng thuốc.

Các khuyến cáo hiện tại cho biết những bệnh nhân đã dùng bisphosphonates trong 3-5 năm có thể cân nhắc ngừng thuốc và đánh giá lại sau 2-3 năm. Việc đánh giá lại cũng xem xét các yếu tố như liệu bệnh nhân đã phát triển tình trạng sức khỏe hay bắt đầu sử dụng thuốc có thể làm giảm mật độ xương.

Do sự khác biệt về cách hai loại thuốc "liên kết" với xương, nên những người dùng risedronate có thể cần phải bắt đầu lại điều trị sớm hơn một chút so với những người dùng alendronate.

Bisphosphonates là loại thuốc tốt, nhưng chúng không chữa được bệnh loãng xương, mà chỉ có thể làm giảm nguy cơ gãy xương, cho nên việc theo dõi vẫn là chìa khóa cho tất cả bệnh nhân.

Mời độc giả xem thêm video:

7 lợi ích của vitamin C


Trịnh Xuân Nguyên
(Theo Drugs)
Ý kiến của bạn