DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng trí tuệ nhân tạo tìm ra kháng sinh mới
Ngọc Anh - 13:44 31/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu ở Viện Công nghệ Massachussett (MIT), Mỹ đã sử dụng trí thông minh nhân tạo thiết kế một loại thuốc kháng sinh mới.

Để tìm ra thế hệ kháng sinh mới này, Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo (CSAIL) và Viện Khoa học và Kỹ thuật Y tế thuộc MIT đã hợp tác, sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) thiết kế một loại thuốc kháng sinh mới có tên halicin. Đây là phân tử kỳ diệu, từng được thử nghiệm như một loại thuốc trị đái tháo đường, nhưng nay lại rất hiệu quả đối với nhiều chủng khuẩn thường gây bệnh như Clostridium difficile (gây viêm đại tràng giả mạc), Acinetobacter baumannii (vi khuẩn đa kháng thuốc, gây nhiễm khuẩn bệnh viện) và Mycobacterium tuberculosis (khuẩn lao).

Trí tuệ nhân tạo giúp tìm ra thuốc kháng sinh mới.

Bước đột phá này được thực hiện một phần nhờ vào những tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng các mô hình máy tính để sàng lọc các hợp chất phân tử và hiệu quả của chúng trong điều trị nhiễm trùng. Theo thông cáo báo chí, nhóm đề tài đã huấn luyện mô hình thuật toán máy học ở khoảng 2.500 phân tử từ các phản ứng kháng sinh, gồm 1.700 loại thuốc được phê duyệt trước đây và khoảng 800 trong số chúng được mô tả là "sản phẩm tự nhiên có cấu trúc đa dạng và phạm vi hoạt tính sinh học rộng”. Hiện halicin đang tiếp tục được nghiên cứu và hoàn thiện trước khi xin phê duyệt từ FDA và hợp tác với các công ty dược phẩm để sớm đưa loại kháng sinh này vào điều trị cho con người.

Ngọc Anh

(Grunge 2020)

Tin liên quan
Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp lựa chọn thuốc chống trầm cảm
SKĐS - Các nhà nghiên cứu đã sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định mô hình hoạt động của não, qua đó có thể xác định phản ứng với một số thuốc chống trầm cảm.
Trí tuệ nhân tạo giúp cải thiện chất lượng hình ảnh y, sinh học
SKĐS - Các nhà khoa học thuộc Đại học Zurich và Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (ETH) đã sử dụng các phương pháp để nâng cao chất lượng chẩn đoán hình ảnh bằng quang âm.
Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán tuổi và giới tính
SKĐS - Một nhóm nhà khoa học của Hoa Kỳ đã đưa ra giả thuyết rằng trí tuệ nhân tạo nếu được áp dụng đúng có thể dự đoán tuổi và giới tính chỉ dựa trên tín hiệu điện tâm đồ 12 kênh thông thường.
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nhãn khoa
SKĐS - Con người đang tiến vào kỷ nguyên 4.0, trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence, gọi tắt là AI) đang được ứng dụng rộng rãi, mang lại những hiệu quả thiết thực trong hầu hết các lĩnh vực, trong đó có nhãn khoa. Việc tích hợp trí thông minh nhân tạo (AI) nhằm phát hiện sớm và điều trị các bệnh lý phức tạp về mắt đã tạo bước tiến mới giúp người bệnh phòng ngừa và bảo vệ thị lực mắt.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm