Dùng tôi sau bữa ăn để tránh gây hại dạ dày

12-02-2020 9:31 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Cinnarizin tôi là một loại thuốc kháng histamin H1 thường có tác dụng an thần và ngăn phóng thích một số chất dẫn truyền thần kinh.

Cinnarizin tôi là một loại thuốc kháng histamin H1 thường có tác dụng an thần và ngăn phóng thích một số chất dẫn truyền thần kinh. Tôi được dùng để trị rối loạn tiền đình (như chóng mặt, ù tai, buồn nôn, nôn trong bệnh Meniere). Ngoài ra, tôi còn được dùng để phòng say tàu xe.  Để điều trị rối loạn tiền đình, các bạn phải dùng theo chỉ định của bác sĩ. Để phòng say tàu xe, các bạn nên uống tôi 2 giờ trước khi đi tàu xe. Sau đó cứ 8 giờ một lần trong cuộc hành trình (nếu cần).

Trên thực tế cinnarizin tôi thường có sẵn trong các nhà thuốc, hiệu thuốc nên rất nhiều bệnh nhân khi thấy có biểu hiện chóng mặt, ù tai... thì không chịu đi khám bệnh mà mua ngay tôi về dùng và còn tích trữ trong nhà. Điều này sẽ rất nguy hiểm vì người bệnh dùng thuốc không đúng bệnh có thể gặp phải các bất lợi do tôi gây ra.

Đối với các trường hợp được bác sĩ kê đơn khi dùng tôi, cần lưu ý một số vấn đề sau: cinarizin có thể gây ngủ gà, đặc biệt lúc khởi đầu điều trị. Cho nên khi uống thuốc người bệnh cần nghỉ ngơi, tránh làm những công việc cần sự tỉnh táo (ví dụ như lái xe chẳng hạn). Tránh dùng cinarizin tôi dài ngày ở người cao tuổi, vì có thể gây tăng hoặc xuất hiện những triệu chứng ngoại tháp (có sự bất thường về cử động và tư thế), đôi khi kết hợp với cảm giác trầm cảm trong điều trị kéo dài. Ngoài ra, tôi còn gây rối loạn tiêu hóa, nhức đầu, khô miệng (do thuốc có tác dụng chống tiết acetylcholine nên gây giảm tiết nước bọt dẫn đến khô miệng). Hiện tượng khô miệng này cũng chỉ có tính chất tạm thời và sẽ hết khi ngừng sử dụng tôi nên khi gặp hiện tượng này người dùng không nên lo lắng.

Cũng như các thuốc kháng histamin khác, cinarizin có thể gây đau vùng thượng vị. Vì vậy, cần uống tôi sau bữa ăn có thể làm giảm kích ứng dạ dày. Có thể phòng tình trạng ngủ gà và rối loạn tiêu hóa, thường có tính chất tạm thời, bằng tăng dần liều tới mức tối ưu. Trường hợp bệnh nặng hơn, hoặc xuất hiện các triệu chứng ngoại tháp (động tác chậm chạp, co cứng, run tay...) khi điều trị dài ngày ở người cao tuổi phải ngừng ngay thuốc. Chỉ dùng cinarizin tôi trong thời kỳ mang thai và cho con bú khi thật cần thiết.

Trong thời gian dùng thuốc, các bạn không nên dùng đồng thời tôi với rượu (chất ức chế hệ thần kinh trung ương), thuốc chống trầm cảm ba vòng... vì nếu dùng như vậy, tác dụng an thần của mỗi thuốc hoặc của chính cinarizin tôi sẽ có hại cho bạn.


DS. Huỳnh Yến Thanh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH