DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Dùng tôi, bạn có thể bị tê cóng
19:05 08/01/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Calcitonin tôi là loại thuốc ức chế tiêu xương, thuốc chống loãng xương, thuốc chống tăng calci huyết. Người ta dùng tôi trong điều trị bệnh xương Paget (viêm xương biến dạng),

Calcitonin tôi là loại thuốc ức chế tiêu xương, thuốc chống loãng xương, thuốc chống tăng calci huyết. Người ta dùng tôi trong điều trị bệnh xương Paget (viêm xương biến dạng), tăng calci huyết do ung thư di căn xương (ví dụ di căn xương do ung thư vú, tuyến tiền liệt), carcinom và đa u tủy xương, bệnh xương thứ phát do suy thận. Ngoài ra, tôi cũng được dùng trong điều  trị loãng xương ở phụ nữ mãn kinh, kết hợp với dùng calci và vitamin D để ngăn ngừa tiến triển mất khối lượng xương. Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân quá mẫn với calcitonin.

Không nên sử dụng calcitonin trong thời kỳ mang thai.

Cho đến nay, những chứng minh trong lâm sàng về sự an toàn khi điều trị thuốc cho tuổi thiếu niên có bệnh xương Paget còn rất hạn chế. Thận trọng với bệnh nhân dị ứng hoặc có tiền sử dị ứng với protein. Không nên sử dụng calcitonin trong thời gian mang thai. Nên ngừng cho con bú khi mẹ dùng thuốc hoặc không dùng thuốc khi đang cho con bú.

Tác dụng không mong muốn của tôi thường phụ thuộc vào liều như đỏ bừng, lạnh hoặc buồn nôn có thể xảy ra ở 15 - 20% số người dùng thuốc, nhưng đa số không phải ngừng thuốc. Cảm giác khó chịu thường giảm dần khi tiếp tục điều trị.

Triệu chứng thường gặp khi có tác dụng không mong muốn là: đỏ bừng, đỏ hoặc cảm giác châm kim ở mặt, ở tai, tay hoặc chân, buồn nôn, nôn, tiêu chảy và chán ăn, phù ở chỗ tiêm, đái dắt, đa niệu.

Các bạn nên chú ý, trong điều trị tăng calci huyết, dùng đồng thời calcitonin và những chế phẩm có chứa calci hoặc vitamin D, kể cả calcifediol và calcitriol có thể đối kháng với tác dụng của calcitonin. Trong điều trị những bệnh khác, phải dùng những chế phẩm có chứa calci và vitamin D sau calcitonin 4 giờ.

Chớ nên dùng tôi quá liều vì có thể gây hạ calci huyết. Có thể bạn sẽ bị tê cóng, cảm giác kim châm vùng xung quanh miệng và đầu ngón tay, ngón chân. Khi có những triệu chứng khác lạ, bạn nên ngừng dùng thuốc và báo ngay cho thầy thuốc để có hướng xử trí kịp thời.

Nguyễn Châu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm