DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng tơ nhện để tăng hiệu quả vắcxin ung thư
DS. TRANG NHUNG - 14:42 12/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bằng cách gói gọn vắcxin vào tơ nhện, các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ và Đức đã tìm ra một kỹ thuật mới giúp chống ung thư và một số bệnh truyền nhiễm hay còn gọi là tạo ra lớp phủ cho các loại thuốc dễ vỡ.

Công nghệ này mở đường ra đời liệu pháp miễn dịch tối ưu trong điều trị ung thư. Hiện tại, liệu pháp miễn dịch (Immunotherapy) được xem là tối ưu trong điều trị ung thư, nhưng nhược điểm, các peptide trong quá trình di chuyển đến hạch bạch huyết để kích hoạt phản ứng miễn dịch lại gặp không ít trở ngại do đặc tính dễ vỡ của nó.

Theo trang tin Unige.ch (Thụy Sĩ) để chống lại bệnh ung thư, y học sử dụng vắcxin kích thích hệ thống miễn dịch nhằm xác định và tiêu diệt các tế bào khối u. Để tăng cường hiệu quả của vắcxin lên hệ miễn dịch, đặc biệt trên các tế bào lympho T, các nhà khoa học đã phát triển thành công vi nang tơ nhện để đưa vắcxin trực tiếp vào trung tâm của các tế bào miễn dịch.

Cụ thể hơn, các nhà khoa học đã sử dụng polyme sinh học tơ nhện tổng hợp, vật liệu nhẹ, không độc có khả năng chống lại sự thoái hóa từ ánh sáng và nhiệt. Loại tơ đặc biệt này dùng để chèn một peptide mang các thành phần vắcxin, các chuỗi protein được tạo ra sau đó được pha với muối ra để tạo thành các vi hạt có thể tiêm được. Kỹ thuật này giúp bảo vệ peptide vắcxin khỏi sự thoái hóa nhanh trong cơ thể, và đưa chúng vào đúng đích đã định, tạo ra chiến lược tiêm phòng ổn định. Kỹ thuật này có dải ứng dụng rộng, không chỉ có tác dụng đối với thuốc trị ung thư mà còn có thể áp dụng cho vắcxin phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm khác. Khám phá trên vừa được công bố trên tạp chí Biomaterials số ra cuối tháng 6-2018.

DS. TRANG NHUNG

((Theo UC- 6/2018))

Tin chân bài
Bệnh lao ngoài phổi
SKĐS - Lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis gây nên. Thực tế bệnh lao có thể gặp ở tất cả các bộ phận trong cơ thể nhưng lao phổi là thể bệnh phổ biến nhất chiếm tỉ lệ cao khoảng 80 - 85% các trường hợp bệnh và đây là nguồn lây bệnh chính.
Bí kíp bảo vệ sức khỏe mùa World Cup
SKĐS - Vấn đề nhiều bạn quan tâm là làm sao đảm bảo sức khỏe để đồng hành cùng World Cup mà vẫn đảm bảo công tác?
Điều trị viêm hang vị sung huyết
SKĐS - Tôi 45 tuổi. Gần đây rất hay bị ợ chua, đau bụng, buồn nôn. Đi khám bác sĩ kết luận tôi bị viêm hang vị sung huyết. Xin quý báo cho biết nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị bệnh này.
Nguy cơ cao bị biến chứng khi nhiễm cúm
SKĐS - Gần đây có một số trường hợp bị cúm A/H1N1 nặng phải nằm viện cấp cứu và vài người đã tử vong. Xin cho biết dấu hiệu của nhiễm cúm và ai là người có nguy cơ bị biến chứng nặng?
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm