Dùng tĩnh mạch đùi ghép động mạch cánh tay

24-06-2021 12:21 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thầy thuốc của Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch của BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện kỹ thuật lấy tĩnh mạch từ đùi để ghép động mạch cánh tay cho nam thanh niên bị tai nạn lao động.

Anh N. V. L 24 tuổi trú tại Ba Vì – Hà Nội, trong khi làm việc, bị ngã vào tấm tôn lạnh. Sau tai nạn, vết thương cánh tay phải chảy máu phun thành tia, mất máu nhiều.

Anh L. đã được đưa đến sơ cứu tại phòng khám tư nhân, sau đó chuyển thẳng đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Người bệnh vào viện trong tình trạng shock mất máu, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp 80/40 mmHg và được chuyển đến hồi sức tại Khoa Cấp cứu.

Bệnh nhân đã được nối ghép cánh tay thành công

Tiến hành hội chẩn các chuyên khoa: Chấn thương, Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực, người bệnh đã được chỉ định phẫu thuật ngay. 

BS Trương Văn Hải – Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực - Trung tâm Tim mạch, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết: Trường hợp của anh L., nếu không được phẫu thuật kịp thời nguy cơ thiếu máu cẳng bàn tay ko hồi phục dẫn đến phải cắt cụt tay.

Ê kip phẫu thuật đã lấy tĩnh mạch từ đùi để ghép động mạch, phục hồi lưu thông mạch máu cánh tay cho người bệnh.

Thông thường, các vết thương mạch sẽ được nối mạch trực tiếp, nhưng do trường hợp này, người bệnh bị mất đoạn mạch dài 7 cm nên không thể nối trực tiếp được. Chúng tôi đã phẫu thuật ghép động mạch cánh tay bằng tĩnh mạch hiển đảo chiều cho người bệnh.

Sau phẫu thuật, người bệnh ổn định, mạch tay phải lưu thông tốt. Sau phẫu thuật gần 1 tuần người bệnh đã được xuất viện.


Trương Tĩnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH