DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc trị thiểu năng tuyến giáp khi mang thai?
11:16 20/01/2013 GMT+7
Tôi đang có thai ở tuần thứ 19, lần đi khám thai định kỳ này, bác sĩ phát hiện tôi bị thiểu năng tuyến giáp và cho tôi dùng thuốc. Xin báo tư vấn cho tôi cách sử dụng thuốc loại này?

Tôi đang có thai ở tuần thứ 19, lần đi khám thai định kỳ này, bác sĩ phát hiện tôi bị thiểu năng tuyến giáp và cho tôi dùng thuốc. Xin báo tư vấn cho tôi cách sử dụng thuốc loại này?

Trịnh Hồng Ngọc (Bắc Ninh)

Thiểu năng tuyến giáp là khi tuyến giáp không bài tiết đủ hormon do can thiệp ngoại khoa, do tia xạ để chữa cường năng tuyến giáp hay thường gặp nhất là do bệnh tự miễn dịch tuyến giáp Hashimoto... Triệu chứng của thiểu năng tuyến giáp là mỏi mệt, tăng cân, rụng tóc, táo bón, yếu cơ, nhịp tim chậm, trầm cảm, da khô, khó sinh sản. Chẩn đoán thiểu năng tuyến giáp bằng test chuẩn định lượng TSH (hormon kích thích tuyến giáp), hormon tuyến giáp trong máu, TRH (kích tố giải phóng hormon tuyến giáp) và test phát hiện kháng thể.

Có nhiều loại thuốc trị thiểu năng tuyến giáp như levoxyl, levothroid hoặc synthroid; một phối hợp thuốc levoxyl với cytomel ngày càng nhiều người dùng hoặc hormon tuyến giáp và levothyroxine, biệt dược là thyrolar hoặc armour.  

Nhu cầu về hormon tuyến giáp đã tăng ngay từ tuần thứ 5 của thai nghén, vì vậy, phụ nữ bị thiểu năng tuyến giáp cần tăng liều levothyroxine (từ 30 – 50%) mỗi tuần ngay sau khi xác định có thai. Tuy nhiên, cần biết rằng chất sắt và các thuốc có kèm sắt phải uống cách ít nhất 4 giờ so với uống c hormon tuyến giáp; nếu uống gần quá thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của hormon tuyến giáp. Thuốc bổ sung canxi (nước cam có bổ sung canxi...) cũng cần thận trọng và cũng nên uống cách thời điểm uống hormon tuyến giáp ít nhất 4 giờ. 

BS. Xuân Anh
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm