Dùng thuốc trị phát ban đậu mùa khỉ như thế nào?

16-08-2022 10:00 AM | Dược

SKĐS - Phát ban không phải lúc nào cũng là triệu chứng đầu tiên của bệnh đậu mùa khỉ, nhưng nó là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng này…

  • Phát ban, tổn thương, mụn nước và mụn mủ… là những triệu chứng phổ biến của bệnh đậu mùa khỉ.
  • Phát ban do bệnh đậu mùa khỉ có thể gây đau, ngứa và kích ứng.
  • Các phương pháp điều trị tại chỗ và thuốc uống chỉ làm giảm các triệu chứng của phát ban đậu mùa khỉ, mà không điều trị được bệnh.
  • Các chuyên gia cho biết, điều quan trọng là phải che vết phát ban và các tổn thương, tránh gãi để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ có thể bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và kiệt sức. Một số người bị phát ban trên mặt và các bộ phận khác của cơ thể khoảng một đến ba ngày sau đó, có thể biểu hiện thành vết sưng tấy, vết loét và mụn nước…

Phát ban do bệnh đậu mùa khỉ có thể trải qua các giai đoạn nối tiếp nhau: rát, sần, mụn nước, mụn mủ, sau cùng đóng vẩy và kết thúc vào tuần thứ 3, thứ 4 sau khi phát ban. Trong quá trình này, phát ban có thể ngứa và thậm chí đau. Vậy làm thế nào bạn có thể giảm bớt những triệu chứng này, và khi nào thì cần điều trị?

Ở một số người - không phải tất cả - phát ban có thể gây đau đớn. Đây sẽ là tình huống chính khi điều trị được xem xét, TS Elizabeth Gilliams, chuyên gia truyền nhiễm tại Johns Hopkins Medicine cho biết.

photo-1660561508028

Phát ban là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh đậu mùa khỉ.

1.Bảo vệ vết phát ban, nhưng không nên băng kín

Trong khi phục hồi tại nhà, cần chăm sóc các tổn thương, giữ cho chúng sạch sẽ và không bị nhiễm trùng.

Không nên băng kín vết thương, vì sẽ tạo ra một môi trường ẩm ướt, làm tổn thương vùng da lân cận, thúc đẩy lây nhiễm chéo, hoặc thậm chí gây ra các tổn thương hoặc phát ban nghiêm trọng hơn… sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình lành bệnh.

Tuy nhiên, nếu người bệnh ra khỏi nhà và có tiếp xúc với người xung quanh, cần phải che chắn bất kỳ vết thương và phát ban nào bằng quần áo như áo tay dài, quần dài hoặc găng tay, TS Luis Ostrosky, chuyên gia truyền nhiễm Bệnh viện Memorial Hermann, thuộc Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas tại Houston (UTHealth) cho biết.

2. Tránh gãi đối với phát ban đậu mùa khỉ

TS Gilliams cho biết, bệnh nhân đậu mùa khỉ bị phát ban hoặc tổn thương cần tránh gãi, vì gãi có thể khiến tổn thương lan rộng. Gãi có thể khiến vết thương bị đau và có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn. Gãi còn làm tăng nguy cơ truyền bệnh đậu mùa khỉ cho người khác.

3.Điều trị phát ban đậu mùa khỉ như thế nào?

Hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh đậu khỉ. Tuy nhiên, có một số cách để giảm bớt các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm cả phát ban.

3.1 Thuốc kháng virus

Theo TS Gilliams, một phương pháp điều trị tiềm năng cho phát ban đậu mùa khỉ là dùng thuốc kháng virus tecovirimat.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, thuốc có thể được sử dụng để điều trị ban đầu hoặc giai đoạn sớm bệnh đậu mùa khỉ ở người lớn và trẻ em.

Hầu hết các phát ban do bệnh đậu mùa khỉ chỉ cần tập trung vào việc giữ cho các tổn thương sạch sẽ để tránh lây nhiễm vi khuẩn thứ phát. Tuy nhiên, tecovirimat có thể được sử dụng cho các trường hợp phát ban nặng ở các vùng nhạy cảm như mắt hoặc cho những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, TS Ostrosky cho biết.

3.2 Điều trị không kê đơn (OTC) với phát ban đậu mùa khỉ

photo-1660561513418

Một số loại thuốc không kê đơn có thể giúp ứng phó với phát ban đậu mùa khỉ

Nếu bạn bị phát ban đậu mùa khỉ và không cần dùng thuốc kháng virus theo toa, nhưng vẫn đang tìm cách để đối phó với phát ban gây đau hoặc ngứa, có một số phương pháp điều trị không kê đơn (OTC) có thể giúp:

  • Kem hoặc gel steroid tại chỗ
  • Thuốc mỡ (như vaseline hoặc aquaphor)
  • Thuốc tê tại chỗ (như lidocaine)

Cũng có thể dùng thuốc mỡ kháng khuẩn, nhưng cần dùng các thuốc này thận trọng, vì nhiều người có thể bị dị ứng với một số loại thuốc mỡ nhất định.

Đối với cơn đau nhẹ, thuốc chống viêm như ibuprofen có thể giúp ích. Thuốc kháng histamin không kê đơn, acetaminophen (Tylenol) hoặc ngâm mình trong bồn tắm cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng.

Không có phương pháp điều trị cụ thể nào đối với phát ban đậu mùa khỉ, nhưng vaccine và các sản phẩm OTC có thể giúp giảm các triệu chứng như đau và ngứa. Trong khi chữa lành, không chạm vào vết thương, giữ sạch sẽ và tránh tiếp xúc với người khác cho đến khi bạn không còn nguy cơ lây nhiễm nữa.
Việt Nam tăng cường tiếp cận nguồn nguyên liệu để nghiên cứu sản xuất thuốc trị bệnh đậu mùa khỉViệt Nam tăng cường tiếp cận nguồn nguyên liệu để nghiên cứu sản xuất thuốc trị bệnh đậu mùa khỉ

SKĐS - Theo Hướng dẫn chẩn đoán điều trị bệnh đậu mùa khỉ của Bộ Y tế, các thuốc chứa dược chất Tecovirimat, Brincidofvir, Cidofovir, Probenecid là các thuốc được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng...

Mời độc giả xem thêm video:


DS Hoàng Thu Thủy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH