DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc trị nấm miệng kéo dài có nguy hiểm cho bé?
06:29 28/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi 8 tháng tuổi, hiện vẫn đang bú mẹ, nhưng cháu hay bị các mảng trắng bám ở miệng. Khi đó, tôi thường dùng nystatin để bôi.

Xin hỏi nystatin có gây ảnh hưởng gì cho bé không nếu dùng kéo dài?

Trần Lan Hương (Lạng Sơn)

Chị Hương thân mến!

Nystatin là thuốc chống nấm khi dùng tại chỗ có tác dụng với nhiễm nấm miệng. Một số đặc tính của thuốc khiến bạn có thể yên tâm dùng thuốc cho con như: thuốc dung nạp tốt, ít gây phản ứng quá mẫn. Khi dùng tại chỗ bằng cách bôi như con bạn, thuốc ít hấp thu qua niêm mạc và hầu như không hấp thu qua đường tiêu hóa… nên nhìn chung với cách dùng này, thuốc hầu như không gây tác dụng phụ (đặc biệt với bé nhà bạn đã dùng nhiều lần) và không hấp thu vào hệ tuần hoàn gây tác dụng toàn thân. Lưu ý, nên dùng cách xa bữa ăn của bé nhằm tránh nôn trớ.

Tuy nhiên, trường hợp của bé có 2 khả năng nếu chỉ là rơ lưỡi do mảng bám sữa mẹ thông thường chỉ nên vệ sinh cho bé bằng dung dịch natricarbonat, chấm dung dịch glycerinborat 3%... Còn nếu đúng là nhiễm nấm và dùng nystatin sau 2 tuần không khỏi, cần đưa bé đi khám. Thông thường, bào tử nấm vẫn còn trong khoang miệng và nhanh chóng phát triển nên sẽ mọc lại nhanh, vì vậy, cần điều trị dứt điểm cho bé đỡ khó chịu và tránh lan rộng ra vòm họng. Việc chẩn đoán và trị liệu nhìn chung đơn giản và hiệu quả nên bạn đừng tự ý dùng thuốc mà ngần ngại đưa con đi khám.

Chúc bé mau khỏi!

BS. Lê Đức Thắng

Tin liên quan
Nhận biết và điều trị nấm miệng
SKĐS - Nấm miệng là một tình trạng mà trong đó các loại nấm Candida albicans tích tụ trên niêm mạc miệng gây tổn thương răng miệng, thường là trên lưỡi hoặc má trong.
Không sử dụng đồng thời thuốc chống đông và thuốc trị nấm miệng
SKĐS - Miconazole dạng gel là thuốc không kê đơn dùng cho trẻ em trên 4 tuổi và người trưởng thành bị nhiễm nấm Candida miệng vừa và nhẹ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm