DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc trị ho có đờm
DS. Nguyễn Thu Hằng - 16:59 06/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 37 tuổi. 1 tuần nay tôi bị ho, có đờm trong cổ. Tôi đã uống chanh mật ong nhưng không đỡ. Xin hỏi có thuốc trị hết loại ho này không?

Mai Thị Thủy (Lạng Sơn)

Chị Thủy thân mến! Ho có đờm thường xảy ra trong trường hợp đường thở của người bệnh có chất xuất tiết sinh ra hòa lẫn với những tạp chất khác. Phản xạ ho có tác dụng giúp làm sạch phổi, loại bỏ các dịch đờm, dịch tiết, nhiều dị vật ra khỏi đường thở và cơ thể. Trong trường hợp này, có thể dùng các thuốc để làm tăng hiệu quả của ho để giúp làm sạch đường thông khí.

Trường hợp của chị đã dùng chanh mật ong mà không đỡ có thể sử dụng một trong các loại thuốc điều trị ho có đờm. Hiện nay có một số thuốc điều trị ho có đờm khá hiệu quả. Thường dùng gồm các thuốc long đờm (guaifenesin, ammoni clorid, ipeca, terpin) và các thuốc tiêu đờm (bromhexin, acetylcystein, ambroxol, carbocistein, erdostein). Tuy nhiên, việc dùng các thuốc long đờm, tiêu đờm cũng có những lưu ý cần thiết. Cụ thể, không dùng thuốc long đờm, tiêu đờm cho bệnh nhân hen phế quản, suy gan hoặc suy thận nặng. Không nên dùng thuốc trong trường hợp ho mạn tính, vì làm tăng tiết dịch làm tăng phản xạ ho.

Trên thị trường hiện có nhiều thuốc long đờm, tiêu đờm khác nhau. Mặc dù không có sự khác biệt nhiều về hiệu quả và tác dụng phụ, tuy nhiên, để lựa chọn loại thuốc nào cho đúng trường hợp của chị thì tốt nhất nên đi khám tại phòng khám chuyên khoa để được tư vấn và chỉ định dùng thuốc cụ thể.

Chúc chị mau khỏe!

DS. Nguyễn Thu Hằng

Tin liên quan
Khi nào cần dùng thuốc trị ho?
SKĐS - Ho không phải là bệnh mà là triệu chứng của nhiều bệnh ở trong và ngoài đường hô hấp gây nên. Ho cũng thường xuất hiện nhiều vào mùa đông với hai biểu hiện chính là ho khan và ho đờm. Vậy ứng phó với tình trạng ho như thế nào?
Không tự ý dùng thuốc trị ho
SKĐS - Thời tiết nắng mưa thất thường khiến nhiều người bị ho. Tuy nhiên ho là triệu chứng của rất nhiều bệnh khác nhau, vì vậy không có một loại thuốc nào trị tất cả các chứng ho.
Thuốc trị ho có đờm: Sử dụng đúng mới hiệu quả
SKĐS - Ho có đờm thường xảy ra trong trường hợp đường thở của người bệnh có chất xuất tiết sinh ra hòa lẫn với những tạp chất khác, nhất là trong thời tiết nắng nóng, không khí ô nhiễm như hiện nay.
Chọn thuốc trị ho ở người cao tuổi
SKĐS - Ho là một triệu chứng mà người cao tuổi hay gặp, họ thường đến gặp thầy thuốc với dáng vẻ thiểu não do ho làm trầm trọng thêm tình trạng mất ngủ...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm