Hà Nội

Dùng thuốc trị cảm lạnh chứa opioid ở trẻ em và thanh thiếu niên: Nguy cơ gây nghiện

21-09-2020 10:22 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Mới đây, Bộ Y tế Canada đã giới hạn việc sử dụng các thuốc có chứa opioid trong điều trị ho và cảm lạnh, chỉ cho phép dùng các thuốc này cho người lớn (bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên) và đã thông báo cho các nhà sản xuất các sản phẩm để cập nhật chỉ định và thông tin an toàn của thuốc.

Quyết định này của Bộ Y tế Canada dựa vào bản báo cáo an toàn năm 2019 về các thuốc có chứa opioid được chỉ định trong điều trị ho và cảm lạnh. Mặc dù báo cáo này không tìm thấy bằng chứng chắc chắn nào liên hệ giữa các thuốc ho và cảm có chứa opioid với rối loạn sử dụng opioid ở trẻ em và thanh thiếu niên, nhưng đã phát hiện rằng việc sử dụng opioid từ sớm có thể là một yếu tố dẫn đến vấn đề sử dụng chất gây nghiện sau này.

Tư vấn dùng thuốc cho bệnh nhân.

Tư vấn dùng thuốc cho bệnh nhân.

Các tài liệu cho rằng thanh thiếu niên có nguy cơ sử dụng opioid không hợp lý và quá liều cao hơn, trong khi trẻ nhỏ có nguy cơ bị ngộ độc do sơ suất cao hơn.

Theo đó, thuốc ho và cảm theo toa có chứa codeine, hydrocodone hoặc normethadone không được chỉ định cho trẻ em và thanh thiếu niên (dưới 18 tuổi) vì thuốc có nguy cơ gây ngộ độc opioid do sự chuyển hóa của codeine hoặc hydrocodone đa dạng và không thể đoán trước được.

Thêm nữa, lợi ích của việc điều trị triệu chứng ho liên quan đến dị ứng hoặc cảm lạnh thông thường không vượt trội nguy cơ của việc sử dụng opioid ở những bệnh nhân này.

Do đó, các nhân viên y tế được khuyên nên tránh kê đơn các sản phẩm có chứa opioid (codeine, hydrocodone và normethadone) để điều trị ho và cảm lạnh ở bệnh nhân dưới 18 tuổi. Cần tư vấn cho bệnh nhân và cha mẹ/người chăm sóc rằng ho do cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên là tự khỏi và thường không cần điều trị.

Ngoài ra, có thể sử dụng các thuốc thay thế không phải opioid cho trẻ em và thanh thiếu niên khi cần điều trị ho. Nếu không thể dùng thuốc thay thế, luôn tư vấn cho bệnh nhân và người chăm sóc/cha mẹ về những rủi ro liên quan đến thuốc opioid và sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể.


ThS. DS. Trần Phương Thảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH