Dùng thuốc tiêu sợi huyết "cứu nguy " cho người bệnh đột quỵ não

29-01-2019 1:21 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Đột quỵ não là căn bệnh cấp tính nguy hiểm, chỉ đứng sau ung thư, tim mạch và tỷ lệ mắc ngày càng cao trong những năm gần đây. Đột quỵ não có 2 loại là nhồi máu não và chảy máu não, trong đó có tới 80% người bị đột quỵ do nhồi máu não gây ra. Nếu không được điều trị đúng và triệt bệnh sẽ để lại những di chứng nặng nề, ảnh hưởng đến người bệnh, gia đình và xã hội.

Đặc biệt khi bệnh diễn biến nặng nề có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy việc phát hiện và điều trị sớm cho người bị đột quỵ não có vai trò rất quan trọng đến hiệu quả điều trị của người bệnh.

Mới đây, các bác sĩ  Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, bệnh viện đã áp dụng phương pháp tiêm thuốc Alteplase (thuốc tiêu sợi huyết) điều trị cho người bệnh bị nhồi máu não.

Theo chị Nguyễn Thị Ngấn con gái của ông Bội cho biết: Khoảng 14h ngày 9/1/2019, ông Bội đột nhiên thấy hoa mắt, chóng mặt, miệng méo, nói khó, tê người phải. Gia đình đã lập tức đưa người bệnh đến Trung tâm y tế Đông Triều và được chẩn đoán là đột quỵ não giờ thứ 2 và được chuyển ngay đến bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Bênh nhân đã tỉnh táo và đang trò chuyện với các thầy thuốc

Bác sĩ Phạm Thanh Tùng – Khoa Cấp cứu bệnh viện cho biết: người bệnh nhập viện lúc 17 giờ 25 phút, khoảng hơn 2 tiếng sau khi phát hiện bệnh. Đây là khoảng thời gian giờ vàng và rất thuận tiện cho điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết. Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ đã tiến hành điều trị đột quỵ não thành công bằng thuốc tiêu sợi huyết cho người bệnh. Sau điều trị người bệnh đã đi lại, ăn uống bình thường và đã được xuất viện. Cũng theo bác sĩ, nếu người bệnh không được đưa đến bệnh viện kịp thời, rất có thể, người bệnh sẽ phải những di chứng nặng nề của đột quỹ: liệt người, không thể nói được… Đươc biết, ông Bội  giờ đây đã  ăn uống, đi lại bình thường tránh được nguy cơ tàn phế nặng nề do đột quỵ não gây ra.

Theo các bác sĩ, điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả “thần kỳ” cho người bệnh bị nhồi máu não cấp được sử dụng kịp thời trong những giờ đầu sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Vì vậy việc phát hiện và điều trị sớm có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị và phục hồi của người bệnh. Để kết quả điều trị đạt hiệu quả cao nhất thì người bệnh phải được đưa tới viện càng sớm càng tốt nếu quá 4 giờ sẽ không còn chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết.

Phương pháp này đang là tối ưu nhất giúp làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não mà không cần phẫu thuật hay can thiệp. Người bệnh sau điều trị hồi phục nhanh và giảm nguy cơ liệt. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng cho người bệnh bị nhồi máu não đến sớm giờ thứ 4. Điều đó đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và các thầy thuốc.

BSCKI. Đặng Thị Thư Vy – Trưởng Khoa Tâm thần kinh – Cơ xương khớp bệnh viện cho biết các dấu hiệu để nhận biết người bị đột quỵ não là:

-         Không nhìn rõ ở một hoặc cả hai bên mắt, mặt có những dấu hiệu khác thường như cười méo miệng.

-         Tay, chân bị yếu hoặc tê liệt, đa phần là ở một bên cơ thể. Triệu chứng này thường tấn công một cách đột ngột;

-         Buồn nôn hoặc nôn, mất thăng bằng, chóng mặt.

-         Nói ngọng

-         Đột nhiên khó đi lại.

Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu trên cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để chẩn đoán, điều trị kịp thời. Đặc biệt là các cơ sở y tế chuyên sâu về điều trị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết.


H.Nguyên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH