Dùng thuốc súc họng đúng cách

29-07-2012 7:10 AM | Tin nóng y tế

Hàng ngày tôi vẫn thường dùng nước súc họng. Tuy nhiên, không biết cụ thể những tác dụng của loại nước này? Và dùng nước súc họng thế nào mới đúng?

(SKDS) - Hàng ngày tôi vẫn thường dùng nước súc họng. Tuy nhiên, không biết cụ thể những tác dụng của loại nước này? Và dùng nước súc họng thế nào mới đúng?

Đinh Văn Hòa (Bắc Ninh)

Việc dùng nước súc họng không những có tác dụng hỗ trợ tốt trong điều trị mà còn để phòng, chống các bệnh tại miệng, họng như viêm họng, viêm amidan cấp và mạn...

Các thuốc súc họng thường dùng như: Bột BBM (gồm natri borat, natri bicarbonnat và menthol) gói 1g, pha với nước ấm (khoảng 200ml), chỉ pha ngay khi dùng vì nếu để lâu menthol sẽ bị bay hơi. Dung dịch givalex là một chế phẩm được chỉ định rộng rãi trong viêm họng, viêm quanh răng, có tác dụng sát khuẩn rất tốt và chống phù nề. Trong thành phần của dung dịch có menthol, khi sử dụng nên pha loãng 1/10 để tránh gây tổn thương niêm mạc họng.
 
Nên pha với nước ấm để tăng thêm hiệu quả của nước súc miệng. Để thuận tiện có thể dùng muối ăn (NaCl): 1 thìa cà phê (5g) pha trong 1 cốc nước ấm. Một số người quan niệm nước muối nồng độ càng cao thì sát khuẩn càng tốt. Điều này không đúng vì nếu dùng nước muối quá mặn sẽ gây tổn thương cho tế bào. Nồng độ nước muối phù hợp là 0,9% (tương đương với độ mặn của nước canh)...

Cách súc họng: Ngậm một ngụm nước hay dung dịch súc họng, ngửa cổ, há miệng kêu đẩy hơi từ phổi qua miệng khà... khà... khà... sau đó ngậm miệng nghỉ một lát, làm như vậy vài ba lần rồi nhổ đi. Không nên ngậm nước súc họng vào rồi nhổ ra ngay, nên cố gắng ngậm lâu tối đa, súc vài lần, mỗi lần vài ba ngụm không chỉ có tác dụng làm sạch các nhày, mủ (nếu có) trong họng mà đảm bảo tác dụng sát khuẩn tốt. Mỗi ngày nên thực hiện súc một đến ba lần.

DS. Trần Thị An


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH