DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc nhuận tràng sorbitol, lưu ý gì?
BS. Lê Xuân Bách - 14:36 01/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sorbitol là thuốc nhuận tràng thẩm thấu dùng trong điều trị triệu chứng táo bón và khó tiêu. Để điều trị chứng khó tiêu, dùng thuốc trước bữa ăn hoặc khi có khó tiêu.
Điều trị táo bón dùng thuốc vào lúc đói, uống trước bữa ăn 10 phút. Nên uống vào buổi sáng. Liều lượng do bác sĩ chỉ định.

Tuy nhiên, khi dùng thuốc này cần lưu ý, không dùng thuốc cho những trường hợp có các bệnh thực thể như viêm ruột non, viêm loét đại - trực tràng, bệnh Crohn và hội chứng tắc hay bán tắc, hội chứng đau bụng chưa rõ nguyên nhân. Trị táo bón bằng sorbitol chỉ để hỗ trợ cho cách điều trị bằng chế độ ăn uống và không nên dùng thuốc kéo dài. Người bệnh có thể bị tiêu chảy và đau bụng, đặc biệt ở người bệnh có “đại tràng kích thích” hoặc trướng bụng. Khi gặp hiện tượng này cần ngừng thuốc.

Do thuốc làm tăng nhu động ruột và mọi thuốc nhuận tràng có thể rút ngắn thời gian di chuyển của các thuốc uống cùng, do đó làm giảm sự hấp thu của những thuốc này. Vì vậy, khi phải uống thuốc điều trị một bệnh nào khác đồng thời, cần uống các thuốc đó cách xa thời gian uống thuốc nhuận tràng khoảng 2 giờ.

BS. Lê Xuân Bách

Tin liên quan
Một số thuốc dùng cho trẻ bị đầy hơi khó tiêu
SKĐS - Chứng đầy hơi, khó tiêu là một biểu hiện rối loạn đường tiêu hóa rất thường gặp, đặc biệt là trẻ sơ sinh, trẻ dưới 6 tháng tuổi do hệ tiêu hóa còn non yếu.
​Bài thuốc chữa chứng khó tiêu
SKĐS - Chứng tỳ vị dương hư còn gọi là chứng trung tiêu dương hư hoặc chứng tỳ vị hàn. Do trung tiêu hư hàn mất đi chức năng thu nạp vận hóa nên đồ ăn thức uống không tiêu...
Khắc phục chứng khó tiêu ở trẻ
SKĐS - Tôi là giáo viên mầm non, thường xuyên gặp các cháu bị chứng khó tiêu. Vậy tôi xin hỏi làm cách nào để khắc phục?
Xoa bóp bấm huyệt chữa đầy bụng, khó tiêu
SKĐS - Chứng đầy bụng khó tiêu - một chứng bệnh thường gặp có ảnh hưởng chủ yếu bởi thói quen tiêu hóa.
Khắc phục chứng khó tiêu ở trẻ
SKĐS - Tôi là giáo viên mầm non, thường xuyên gặp các cháu bị chứng khó tiêu. Vậy tôi xin hỏi làm cách nào để khắc phục?
Đã giảm u xơ tiền liệt tuyến và bớt khó tiểu nhờ bài thuốc từ Náng hoa trắng
SKĐS - Gần đây, nhiều người cao tuổi truyền tai nhau về bài thuốc từ cây Náng hoa trắng như một "khắc tinh" của bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Để tìm hiểu rõ thực hư, chúng tôi đã tìm đến gặp những người đã áp dụng theo phương pháp này để thêm thông tin cho độc giả.
Những thói quen ăn uống gây khó tiêu
SKĐS - Dưới đây là những thói quen ăn uống nên tránh xa nếu không muốn bị khó tiêu.
Top 5 thực phẩm chữa chứng khó tiêu
SKĐS - Đau bụng, cảm giác khó chịu hay đau rát vùng bụng trên là một vài biểu hiện của chứng khó tiêu. Khi bị khó tiêu, bạn nên ăn những thực phẩm sau.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Nguyễn bá hoàng (Hoangboymen.hanoi@gmail.com)
    Tôi đang dùng thuốc methadone nên bị táo bón và khó tiêu nên tôi muốn hỏi bác sĩ tôi có thể uống thuốc này được không cảm ơn bác sĩ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm