DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc như thế nào có hiệu quả nhất?
BS. Thu Vân - 07:01 26/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc. Các thuốc ở lại trong cơ thể một thời gian nhất định. Vì lý do này, bạn phải dùng thuốc ở những khoảng thời gian khác nhau.

Thời gian để cơ thể ngấm thuốc và đạt tới hiệu quả cao nhất cũng khác nhau.

Bạn phải dùng phần lớn các thuốc vào những thời gian cố định để đảm liều lượng thuốc đúng trong cơ thể. Ví dụ, thuốc giảm đau hoạt động tốt nhất trong trường hợp bạn dùng chúng thường xuyên và phát huy tác dụng kiểm soát đau của thuốc.

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc. Các thuốc ở lại trong cơ thể một thời gian nhất định. Vì lý do này, bạn phải dùng thuốc ở những khoảng thời gian khác nhau.


Một số thuốc dùng tốt hơn khi đói và một số dùng trước khi ăn. Bạn nên tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ.  Nếu bạn không chắc bạn cần dùng thuốc trước hoặc sau khi ăn, hãy hỏi bác sĩ, y tá hoặc dược sĩ. Trong trường hợp bạn bị tiêu chảy hoặc buồn nôn, nó có thể ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc.

Bưởi cản trở hấp thu một số loại thuốc như thuốc hạ cholesterol. Nếu bạn dùng một trong những loại thuốc này, bạn không nên ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi. Nếu bạn biết thực phẩm hoặc thuốc nào đó có thể ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc bạn đang dùng, chúng ta nên ngừng sử dụng chúng.

Dưới đây là một số loại thuốc cần dùng trong những thời điểm khác nhau trong ngày:

1. Những thuốc dùng khi đói

Thuốc điều trị cường giáp và suy giáp và thuốc loãng xương nên được uống vào sáng sớm khi đói, khoảng nửa giờ trước khi ăn sáng. Ngoài ra, cũng tránh dùng các chế phẩm bổ sung sau đó hai giờ vì chúng có thể cản trở thuốc hoạt động hiệu quả.

2. Những thuốc dùng cùng bữa trưa

Canxi, magiê và vitamin D nên được dùng trong giờ ăn trưa. Không nên dùng nhiều viên canxi 500mg một lần. Bạn có thể uống viên thứ hai vào bữa tối.

3. Những thuốc dùng trước khi ngủ

Thuốc hạ huyết áp và cholesterol nên được uống trước khi đi ngủ.

BS. Thu Vân

(Theo Boldsky)

Tin chân bài
Amoxicillin có thể gây viêm màng não vô khuẩn ở nam giới
SKĐS - Trung tâm giám sát thuốc quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới đặt tại Uppsala Thụy Điển (gọi tắt là Trung tâm Uppsala) đã tiến hành đánh giá các báo cáo phản ứng có hại của các thuốc amoxicillin và amoxicillin kết hợp với acid clavulanic kết quả cho thấy hai loại thuốc trên có nguy cơ gây viêm màng não vô khuẩn, đặc biệt trên đối tượng nam giới.
Trào ngược dạ dày thực quản: Những lưu ý trong dùng thuốc
SKĐS - Trào ngược dạ dày thực quản (TNDDTQ) là một căn bệnh khá phổ biến, không phân biệt tuổi tác, giới tính, mọi người đều có nguy cơ mắc phải. Bệnh thường kéo dài và dễ tái phát, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Vậy trong quá trình điều trị, người bệnh cần phải lưu ý gì trong sử dụng thuốc?
Các thuốc gây ù tai
SKĐS - Một số loại thuốc khi sử dụng trong một thời gian dài, sẽ gây ra tác dụng phụ làm ù tai. Ù tai xảy ra với nhiều mức độ khác nhau gây ra cảm giác khó chịu, lo lắng, trong trường hợp nặng có thể dẫn đến mất ngủ, trầm cảm.
Tiêu chảy do kháng sinh, xử trí thế nào?
SKĐS - Có nhiều nguyên nhân gây ra tiêu chảy, có thể do vi khuẩn, do virut, do nhiễm ký sinh trùng nhưng cũng có thể do dùng kháng sinh. Đây là một tác dụng phụ không mong muốn thường gặp khi dùng loại thuốc này.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm