DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc nhỏ mũi cho bé như thế nào?
14:16 18/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Không nên tự dùng thuốc cho em bé. Đã có nhiều trường hợp cấp cứu vì dùng thuốc nhỏ mũi sai cho em bé.

Hỏi: Bé nhà tôi 15 tháng tuổi, bị sổ mũi ho, đã đi khám và được bác sĩ cho thuốc nhưng vẫn ho và sổ mũi. Cháu có nhỏ mũi otilin thì thấy sổ mũi thuyên giảm hẳn, nhưng cháu không dám dùng lâu vì hướng dẫn sử dụng không dùng quá 3 ngày. Không nhỏ thì có chảy mũi lại nhưng ít hơn trước.

BS tư vấn giúp tôi cho bé uống thuốc gì, hay dùng thêm nhỏ mũi gì để bé chấm dứt hiện tượng chảy mũi (bé chảy mũi thì lại ho có đàm, hết chảy mũi ngừng ho)? Xin cám ơn BS nhiều!

(Nguyễn Thị H. - TP.HCM)

Trả lời: Trước tiên tôi muốn nhắc bạn, không nên tự dùng thuốc cho em bé. Theo tôi biết Otilin chỉ dùng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, trong khi bé nhà bạn mới 16 tháng. Cũng may không có tai biến gì xảy ra cho bé. Đã có nhiều trường hợp cấp cứu vì dùng thuốc nhỏ mũi sai cho em bé. Mạch máu của các em bé còn rất nhỏ, nếu dùng thuốc co mạch để thông mũi sai, làm mạch máu não co thắt lại, máu ở não không lưu thông được gây nguy hiểm cho em bé.

Đối với các bé nhỏ , hầu như không cần đến thuốc co mạch để thông mũi, chỉ trừ trường hợp bé quá nghẹt mũi thôi (khi cần dùng thì ở Việt Nam mình ví dụ có thuốc nhỏ mũi Otrivin 0,05% cho trẻ sơ sinh & trẻ ≤ 6 tuổi: 1 - 2 giọt mỗi bên mũi x 1 - 2 lần/ngày, không quá 3 lần/ngày).

Nhưng như tôi đã nói bên trên, với trẻ nhỏ hầu như không cần dùng thuốc co mạch, chỉ cần dùng nước muối sinh lý hay nước biển phun sương dành cho baby như sterimar baby là đủ.

Bé nhà bạn có bú sữa mẹ không? Các bé bú sữa mẹ ít khi bị bệnh trước 6 tháng tuổi. Chỉ thấy bạn nói bé bị sổ mũi, ho. Vậy bé có sốt không? Nếu chỉ sổ mũi ho mà không sốt có thể bé bị cảm lạnh thôi. Bạn xem lại việc giữ ấm cho bé, nên xoa dầu khuynh diệp ở lòng bàn chân và mang tất cho bé.

Không khám cho bé nên tôi cũng không thể chỉ định thuốc cho bé nhà em được. Tốt nhất bạn cho bé khám ở bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng lại đi.

TTƯT.BS.CKII. NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY

Tin liên quan
Tác hại của việc lạm dụng thuốc nhỏ mũi
Thời tiết thay đổi, môi trường ô nhiễm, không chỉ trẻ em mà người lớn cũng bị bệnh về mũi ngày càng nhiều. Khi bị viêm mũi, ngạt mũi nhiều người thường ra ngay hiệu thuốc mua các lọ thuốc nhỏ mũi dạng nước hoặc dạng xịt về dùng.
Tác dụng bất lợi của thuốc nhỏ mũi chống viêm
Thuốc chống viêm có corticoid dạng nhỏ như polydexa, collydexa... dùng dưới 7 ngày được dùng khá phổ biến trong điều trị các bệnh về mũi như viêm mũi xoang cấp. Tuy nhiên, khi dùng thuốc dạng này người sử dụng cần tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ, tránh lạm dụng vì có thể gặp những tác dụng bất lợi do thuốc gây ra.
Tin chân bài
Bình luận
 • Lương thị mẫn (Trthuy@gmail. com)
  Thưa bác sĩ con tôi mới 3 tháng tuổi vì quá ngạt mũi nên tôi mua dùng thuốc nemicollyre vậy phải dùng như thế nào ạ
 • Nguyễn thị hồng (Hong8.87@gmail.com)
  Thưa bác sĩ Con nhà em được hơn 1 tháng tuổi.cháu bị ngạt mũi,sốt.đi khám bác sĩ cho cháu thuoc nemydexan,ngày nhỏ 3 lần.sau khi cháu dùng xong thi thấy đỡ.bây giờ cháu được 2 tháng tuổi cứ thay đổi thời tiết là cháu lại bị ngạt mũi.em nghe nói thuốc nemydexan chỉ dùng cho trẻ 2 tuổi.vậy con nhà e đã dùng rồi thì có làm sao k.bây giờ cháu vẫn cứ ngat mũi e có nhỏ nước muối sinh lý nhưng không thấy đỡ.bác sỹ tư vấn giúp e với ạ
 • Trương Thoa (Truongthoa13789@gmail.com)
  Thưa bác sĩ cho em xin hỏi con nhà em 2 tuổi rưỡi cháu bị ho chảy mũi màu xanh đi khám bác sĩ kê đơn uống kháng sinh dùng cả thuốc nhỏ mũi nemicollyre ngày nhỏ 2 lần, mỗi lần một giọt nhưng ở nhà bà nhỏ cho cháu 3 giọt một lần có sao không thưa Bác Sĩ?
 • nguyễn thị vân anh (01684247840)
  Chào bac si.con nha e moi sinh được ,20ngay nhưng cháu bi ngạt mũi ma k ho k sổ mũi e co dùng thuốc mcome cho cháu.Nhưng bác sĩ bảo ngay dùng 2lần nhưng lúc nào cháu ngạt thi e lai nho cho cháu khoảng 4tiếng 1lần co sao k ạ
 • Trần tất phong (Tranphongtkv@gmall.com)
  BS cho cháu hỏi bé nhà cháu được 23ngay tuổi bị ngạt mũi thở khó. Trên ngực có nổi mẩn dỏ. Hôm trước cháu tắm cho cháu bằng nước lá trầu có phải là nguyên nhân ko? Cháu cam ơn ak
 • đặng thị thu (dangthithu90@gmail.com)
  Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em được 2 tháng tuổi bé ban đêm ngủ bé thở khụt khịt, bé không ho, không sốt, không chảy nước mũi. Em chỉ nhỏ nước muối sinh lý cho bé hằng ngày nhưng không thấy đỡ. Vậy bé có sao không ạ.
 • Nguyễn Thị Thu (Thu3bj95@yahoo.com.vn)
  Bs cho cháu hỏi con nhà cháu mới được 10 ngày do tắm mà bị ngạt mũi. Cháu dùng nước muối sinh lý nhưng không đỡ. Cháu nên dùng thuốc gì cho bé ạ. Bà nội bé mua thuốc otrivin nhưng cháu không dám dùng cho bé
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm