Dùng thuốc mydocalm thế nào?

Tôi bị đau thắt lưng. Đi khám, bác sĩ kê đơn có thuốc mydocalm. Xin hỏi, đây là thuốc gì và tác dụng thế nào?

Tôi bị đau thắt lưng. Đi khám, bác sĩ kê đơn có thuốc mydocalm. Xin hỏi, đây là thuốc gì và tác dụng thế nào?

Chử Thanh Tâm (Cầu Giấy - Hà Nội)

Thuốc mydocalm là một thuốc giãn cơ tác dụng trung ương, có tác động phức tạp. Nhờ làm bền vững màng và gây tê cục bộ, mydocalm ức chế sự dẫn truyền trong các sợi thần kinh nguyên phát và các nơron vận động, qua đó ức chế được các phản xạ đa synap và đơn synap. Mặt khác, theo một cơ chế thứ hai, qua sự ức chế dòng Ca2+ nhập vào synap, người ta cho rằng chất này ức chế giải phóng chất vận chuyển. Trong thân não, mydocalm ức chế đường phản xạ lưới - tủy sống. Mydocalm cải thiện tuần hoàn ngoại biên và có thể liên quan đến tác dụng chống co thắt nhẹ và tác dụng kháng adrenergic của tolperisone.

Mydocalm được chỉ định điều trị sự tăng trương lực cơ trong các bệnh lý thần kinh thực thể trung ương (tổn thương bó tháp, bệnh tủy sống, viêm não tủy...). Thuốc cũng được dùng để điều trị tăng trương lực cơ (co thắt cơ trong các hội chứng đau như đau thắt lưng và cổ, bệnh khớp lớn), phục hồi chức năng sau các phẫu thuật chấn thương - chỉnh hình. Ngoài ra, thuốc còn được dùng để điều trị các bệnh nghẽn mạch (vữa xơ động mạch nghẽn, bệnh mạch máu do tiểu đường, viêm mạch tạo huyết khối nghẽn, bệnh Raynaud, xơ cứng bì lan tỏa). 

Thuốc có các tác dụng phụ như: Nhược cơ, nhức đầu, hạ huyết áp, buồn nôn, nôn, đau bụng. Những tác dụng ngoại ý này thường biến mất khi giảm liều. Hiếm khi xảy ra phản ứng quá mẫn (ngứa, hồng ban, mề đay, phù thần kinh mạch, sốc phản vệ, khó thở). Do đó, không chỉ định cho các trường hợp nhược cơ năng. Không được dùng cho trẻ em; phụ nữ có thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu. Không nên dùng mydocalm trong thời kỳ cho con bú. 
Dùng thuốc mydocalm thế nào?  1
 Thắt lưng - vùng dễ bị tổn thương.

BS. Trung Dũng

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dùng thuốc mydocalm thế nào?
  • Ngo (Tongvanngo.hp@gmail.com)

    Cháu bị giãn dây chằng cơ gối uống thuốc mydocalm có được không ạ.
  • quachvankhanh (quachvankhanh123@gmail.com)

    em bi dau co cui cho vay co uong mydocalm duoc kg thua bac si
  • trang (huyentrangbd95@gmail.com)

    dạ bác sĩ cho con hỏi mydocalm 150mg có dùng được với bổ khí thông huyết không bác sĩ. con thấy Tây dược mà phối với đông dược cps bị sao không ạ dạ con cảm ơn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT