DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc khi bị ho về đêm
06:26 24/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con gái tôi 8 tuổi, 1 tháng nay do thời tiết thay đổi, ăn nhiều đồ lạnh nên cháu thỉnh thoảng lại bị ho thành từng tràng, tuy nhiên vì không thấy cháu sốt nên tôi không đưa cháu đi khám mà chỉ cho cháu uống thuốc ho thảo dược.

Một tuần nay tôi thấy cháu ho nhiều về ban đêm. Xin bác sĩ tư vấn trường hợp của con tôi ho nhiều về đêm có thể dùng thuốc ho nào? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Lê Thị Bảo Hân (Bắc Giang)

Ho không phải là một bệnh mà là một triệu chứng của rất nhiều bệnh, vì thế không có thuốc nào để chữa ho chung chung. Nếu ho do nhiễm khuẩn mũi xoang bác sĩ sẽ cho dùng kháng sinh như penicillin, amoxilin, cefpodoxim, cefixim... Trường hợp bệnh nhân dị ứng với các thuốc kháng sinh này có thể dùng sang kháng sinh nhóm aminosid như kanamycin, gentamicin, neltimicin, tobramycin, amikacin... Nếu là viêm mũi xoang dị ứng bên cạnh triệu chứng ho thường kèm theo hắt hơi, thường ho về đêm. Loại thuốc hay dùng cho loại bệnh này là các thuốc kháng histamin H1 (diphenhydramine, clorpheniramine, hydroxyzine, promethazine, cetirizine, loratidine, fexofenadine và desloratidine). Ngoài ra, ho còn có nguyên nhân từ các bệnh lý tại họng, do bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, do bệnh lý thanh - khí quản - phổi...

Trước hết, với tình trạng ho về đêm kéo dài như vậy, chị nên đưa cháu đi khám để xác định nguyên nhân gây ho. Bệnh nặng hay nhẹ không phụ thuộc vào việc người bệnh có bị sốt hay không, trong một số trường hợp bệnh rất nặng nhưng sức đề kháng của cơ thể giảm... sẽ không có biểu hiện sốt. Việc dùng thuốc nào phải do bác sĩ khám và quyết định. Không nên tự điều trị hoặc tư vấn mà không được thăm khám bệnh cụ thể.

TS.BS. Phạm Thị Bích Thủy

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm