DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc kháng retrovirus trong thai kỳ: Có thể gây rối loạn chức năng thất trái ở trẻ
ThS.DS. Dương Khánh Linh - 13:28 03/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới của Trường đại học Y khoa Buffalo Jacobs, Bệnh viện Khoa học Y sinh và trẻ em Oishei, Buffalo, New York, Mỹ cho thấy rối loạn chức năng thất trái có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh không mắc HIV có phơi nhiễm với các thuốc kháng retrovirus từ trong bụng mẹ.

Nghiên cứu cho thấy bằng chứng trên siêu âm tim về tái cấu trúc tim bất thường ở thai nhi của những bà mẹ nhiễm HIV có phơi nhiễm với các thuốc kháng retrovirus phối hợp.

Các nhà khoa học đã báo cáo kết quả nghiên cứu việc phơi nhiễm với các thuốc kháng retrovirus từ trong bụng mẹ có liên quan tới việc giảm khối lượng và kích thước thất trái, độ dày vách ngăn cũng như tăng co bóp tim ở trẻ 2 tuổi có mẹ nhiễm HIV.

Nghiên cứu so sánh một nhóm gồm 148 trẻ không nhiễm HIV nhưng phơi nhiễm với thuốc kháng retrovirus ở trong bụng mẹ với một nhóm gồm 130 trẻ khỏe mạnh cùng giai đoạn, không nhiễm HIV và không phơi nhiễm với thuốc kháng retrovirus. Kết quả cho thấy các trẻ phơi nhiễm với thuốc kháng retrovirus có sự khác biệt về chỉ số tâm trương thất trái trong siêu âm tim ở mọi lứa tuổi, so với các trẻ khỏe mạnh, làm giảm cả khả năng giãn và co cứng của tim. Những thay đổi này dẫn đến giảm hiệu suất tim. Ngoài ra, các trẻ phơi nhiễm với thuốc kháng retrovirus cũng có vận tốc cơ tim tâm trương sớm thấp hơn - một chỉ số khác đặc trưng cho khả năng giãn thất trái cũng như gia tăng chỉ số hoạt động của cơ tim, liên hệ với các bất thường toàn bộ chức năng tâm thất.

Các tác giả kết luận, nên theo dõi bằng siêu âm tim liên tục ở trẻ có phơi nhiễm với thuốc từ trong bụng mẹ để đánh giá thêm các tác động gây độc tim tiềm ẩn khi phơi nhiễm với thuốc kháng retrovirus trong bụng mẹ.

ThS.DS. Dương Khánh Linh

((Theo medscape))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm