Dùng thuốc hạ sốt như thế nào để an toàn?

24-09-2021 8:00 AM | Y học 360

Paracetamol (acetaminophen) là thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng như đau đầu, đau cơ, đau khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh và sốt... một trong những loại thuốc không kê đơn được biết đến và sử dụng rộng rãi.

Travicol 650 chứa thành phần 650 mg paracacetamol được dùng an toàn khi giảm đau, hạ sốt được nhiều gia đình và một số người sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19 lựa chọn.

Đau mức độ nào, sốt bao nhiêu độ thì nên dùng giảm đau, hạ sốt?

Uống nhiều nước, sử dụng thuốc hạ sốt đúng chỉ định…, là một số lưu ý quan trọng Bộ Y tế khuyến cáo người tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Theo hướng dẫn về việc tự theo dõi sức khỏe sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19 của Bộ Y tế đã ban hành, các triệu chứng thông thường do phản ứng miễn dịch của cơ thể xảy ra sau tiêm chủng có thể gặp là sốt, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, tăng cảm giác đau, ngứa, sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm, bồn chồn... Các triệu chứng đa phần sẽ thuyên giảm và khỏi hoàn toàn sau khoảng vài ngày, không để lại di chứng.

Trong đó, triệu cứng sốt nhẹ, sốt khoảng 38°C là một trong các phản ứng phổ biến nhất sau khi tiêm. Đây là cách cơ thể phản ứng với thuốc và thường tự khỏi sau tiêm vài ngày. Nếu sốt cao từ 38,5°C trở lên có thể sử dụng thuốc hạ sốt.

photo-1632393946179

Nếu có biểu hiện sốt trên 38,5°C, có thể dùng thuốc hạ sốt nhưng cần tuân thủ liều lượng thuốc được khuyến cáo.

Theo các số liệu được ghi nhận đến nay, tùy theo mỗi cá thể khác nhau mà phản ứng của cơ thể đối với việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 có thể khác nhau từ hiệu quả sinh miễn dịch cho đến các triệu chứng sau tiêm.‏

Đối với người mắc COVID-19 cũng xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu hoặc đau rát cổ họng dữ dội trong khoảng 3-4 ngày đầu tiên, kèm theo các cơn sốt. Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Phó Chủ tịch thường trực – Hội Truyền nhiễm TP.HCM) cho biết: Tùy theo mức độ đau sốt trong các giai đoạn điều trị sẽ có hướng xử lý phù hợp và an toàn cho người bệnh. Nên chuẩn bị nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ thường xuyên. Trường hợp sốt nhẹ (< 38°C ), người bệnh chỉ cần uống nước nhiều hoặc sử dụng biện pháp lau mát cơ thể. Và chỉ nên dùng thuốc hạ sốt khi sốt cao từ 38,5°C trở lên.

Sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt an toàn hiệu quả

Hiện nay, paracetamol là hoạt chất có tác dụng giảm đau, hạ sốt được khuyên dùng trong các trường hợp đau và sốt sau khi tiêm ngừa vắc-xin phòng COVID-19 và hỗ trợ điều trị F0. Cần lưu ý sử dụng theo đúng chỉ định về liều lượng, khoảng cách giữa các liều của cán bộ y tế. Liều dùng của thành phần Paracetamol trong giảm đau hạ sốt là 10-15mg/kg/lần, mỗi lần dùng cách nhau 4-6 tiếng.

BS Trương Hữu Khanh lưu ý: Nhiều bệnh nhân không biết paracetamol là thành phần của nhiều tên thuốc khác nhau nên tưởng nhầm các thuốc đó là khác nhau, dẫn đến việc uống thuốc này xong lại tiếp tục uống thuốc khác khiến cơ thể nạp quá liều thuốc. Hoặc có trường hợp người bệnh cùng lúc sử dụng cả hai loại thuốc như đều có thành phần paracetamol, dẫn đến quá liều.

Do đó, trước khi uống, bệnh nhân cần xem kỹ công thức trong thuốc. Nếu thấy các thuốc đều có thành phần paracetamol thì tất cả là giống nhau. Khi đó, chúng ta chỉ nên uống khoảng 550mg (người > 60kg sử dụng Paracetamol 650mg). Khi cảm thấy triệu chứng không giảm, chúng ta có thể uống thêm ibuprofen, ngoài ra không nên uống thêm thuốc gì nữa.

Đau, mệt mỏi, sốt cũng chỉ là những triệu chứng thông thường, bệnh nhân có thể uống thuốc trong vòng 5 - 8 ngày và bệnh sẽ giảm dần. Bệnh nhân nên lưu ý không nên sử dụng thuốc trước mà chỉ khi có dấu hiệu sốt/ đau đầu mới nên uống. Bởi triệu chứng sốt đôi khi là có lợi, bệnh nhân phải tự hết sốt thì mới khỏi bệnh. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không nên uống thuốc quá nhiều.

photo-1632393947693

Travicol 650 trong tủ thuốc gia đình người Việt

Tại thời điểm dịch COVID-19 bùng phát nghiêm trọng hiện nay, trong tủ thuốc gia đình cần lưu trữ một số loại thuốc hạ sốt, trị ho, cảm cúm giúp giảm thiểu những rủi ro không đáng có.


photo-1632393948690

Travicol 650 là thuốc giảm đau hạ sốt, chứa 650mg paracetamol phù hợp với thể trạng người Việt. Giúp giảm đau trong các trường hợp nhức đầu, đau răng, đau khớp, đau cơ, đau họng, đau do chấn thương và hạ sốt do nhiễm khuẩn, do tiêm chủng vaccin, cảm lạnh, cảm cúm.

Sản phẩm được sản xuất và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.PHARM.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

GPQC: 64e/2021/XNQC/QLD


PV
Ý kiến của bạn