Dùng thuốc giảm đau opioid kéo dài làm tăng nguy cơ khó nuốt?

01-08-2022 10:00 AM | Thông tin dược học

SKĐS – Nghiên cứu mới đây cho thấy, việc sử dụng kéo dài các loại thuốc giảm đau opioid như hydrocodone và oxycodone làm tăng nguy cơ khó nuốt.

Cảnh báo nguy cơ khi sử dụng thuốc giảm đau opioidCảnh báo nguy cơ khi sử dụng thuốc giảm đau opioid

SKĐS - Thuốc qdolo (tramadol hydrochloride) dạng dung dịch uống mới đây đã được Mỹ phê duyệt để dùng kiểm soát cơn đau nặng ở người lớn, khi các phương pháp điều trị đau khác không hiệu quả.

Nguyên nhân gây khó nuốt?

Khó nuốt là tình trạng cơ thể khó khăn khi nuốt thức ăn, uống nước từ miệng xuống.

 Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khó nuốt, trong đó chủ yếu là do các bệnh lý ở vùng thực quản, hầu họng gây ra. Tuy nhiên, mới đây, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Hoa Kỳ) cho hay, khó nuốt có thể là hậu quả của việc dùng thuốc giảm đau opioid kéo dài.

photo-1659281438506

Dùng opioid kéo dài có thể làm tăng nguy cơ khó nuốt

Nghiên cứu hồi cứu bao gồm 4.075 bệnh nhân đã đo nhu động của thực quản, trong đó 869 người đang được điều trị mãn tính bằng thuốc opioid để giảm đau.

Kết quả cho thấy, bệnh nhân sử dụng opioid có triệu chứng khó nuốt cao hơn đáng kể so với những người không sử dụng. Chứng khó nuốt được chẩn đoán ở 65% bệnh nhân sử dụng opioid kéo dài. 

Các thuốc gây chứng khó nuốt

Các thuốc thường gây ra chứng khó nuốt là hydrocodone, là thuốc giảm đau được sử dụng phổ biến nhất trong nhóm opioid. Tiếp theo là oxycodone, tramadol và morphine.

 Nghiên cứu cũng cho thấy, trong các loại opioid dùng để giảm đau, tramadol không liên quan đến các phát hiện nhu động của thực quản bất thường hoặc thực quản tăng co bóp. Do đó, các nhà nghiên cứu đề xuất rằng, có thể được sử dụng thuốc tramadol để giảm nguy cơ mắc các triệu chứng khó nuốt.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo, có thể sử dụng phương pháp POEM (một kỹ thuật nội soi) để điều trị "dứt điểm" cho những người dùng opioid được chẩn đoán mắc chứng khó nuốt do co thắt tâm vị - một rối loạn chức năng mà thực quản không có khả năng đẩy thức ăn xuống dạ dày và cơ vòng dưới thực quản mở ra không hoàn toàn, do đó làm ứ đọng thức ăn ở thực quản. 

Đây là nghiên cứu có số bệnh nhân lớn nhất cho đến nay để xác định tác động của việc sử dụng opioid kéo dài lên chức năng thực quản. Từ kết quả nghiên cứu này cho thấy, cần tuyên truyền cho bệnh nhân về cách sử dụng thuốc opioid an toàn, hợp lý, đặc biệt cần tuân thủ chỉ định và hướng dẫn dùng thuốc của các bác sĩ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Đánh bay quầng thâm mắt tại nhà bằng 5 cách đơn giản.

DS. Vân Hoàng
(Theo medicalxpress.com, 28/7/2022)
Ý kiến của bạn