Dùng thuốc giảm đau lưng ở người cao tuổi như thế nào cho hiệu quả?

12-07-2022 10:44 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Nguyên nhân gây đau lưng và cổ thường do lão hóa, nhưng người lớn tuổi có thể giảm đau một cách an toàn với nhiều loại thuốc và các phương pháp khác nhau…

1. Giảm đau cần được cá nhân hóa

TS Michael Perloff, nhà thần kinh học tại Trường Y Đại học Boston, cho biết, không có một phương thuốc phù hợp với tất cả bệnh nhân. Lựa chọn thuốc phụ thuộc một phần vào nguyên nhân cơ bản của cơn đau. Tuy nhiên, đối với người lớn tuổi, bất kỳ tình trạng sức khỏe hiện có và các thuốc người bệnh đang dùng cũng là một yếu tố cần phải tính đến khi lựa chọn thuốc giảm đau và cần thận trọng về các tương tác và tác dụng phụ của thuốc.

Có rất nhiều cách để giảm đau như: Uống thuốc, tiêm thuốc, vật lý trị liệu và trong một số trường hợp là phẫu thuật..., TS Michael Perloff cho biết.

photo-1657554056284

Đau lưng ở người lớn tuổi thường liên quan đến thoái hóa cột sống

Với những người trẻ hơn, đau lưng và cổ thường liên quan đến cơ. Đối với người lớn tuổi, đau thường liên quan đến thoái hóa ở cột sống. Đối với loại đau này, thuốc giảm đau thông thường, bao gồm thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và acetaminophen, có thể giúp ích.

Các NSAID như ibuprofen và naproxen, hiệu quả hơn acetaminophen (Tylenol), nhưng acetaminophen có thể là lựa chọn an toàn hơn cho một số người cao tuổi, bao gồm cả những người có nguy cơ xuất huyết dạ dày cao hơn hoặc những người bị bệnh thận hoặc tim, TS Michael Perloff cho biết.

Với NSAID, nên sử dụng hạn chế. Nhóm nghiên cứu của TS Perloff khuyến cáo rằng, những người lớn tuổi nên dùng chúng trong hai hoặc ba ngày khi cơn đau bùng phát, nhưng tránh sử dụng chúng trong nhiều tuần liền.

TS Perloff lưu ý, với cơn đau mãn tính, thường tái đi tái lại nhiều lần, do đó nhu cầu điều trị ở những thời điểm này cũng khác nhau. Trong một số trường hợp, cơn đau bắt nguồn từ dây thần kinh bị chèn ép như đau thần kinh tọa… có thể dùng NSAID (để giảm đau), song cũng có một lựa chọn khác là dùng thuốc đặc trị cho chứng đau dây thần kinh - cụ thể là gabapentin và pregabalin.

Tuy nhiên, những loại thuốc này thường đi kèm với các tác dụng phụ tiềm ẩn, bao gồm chóng mặt và các vấn đề về thăng bằng. Vì vậy, bất kỳ lợi ích điều trị nào cũng phải được cân nhắc với những rủi ro đi kèm, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi đang dùng các loại thuốc khác có thể gây chóng mặt và ngã, chẳng hạn như benzodiazepine.

2. Một số lựa chọn giảm đau khác

photo-1657554058667

Dùng thuốc giảm đau lưng ở người lớn tuổi cần được cá nhân hóa

- Một số loại thuốc giãn cơ, như carisoprodol và chlorzoxazone, có nguy cơ gây an thần và té ngã. Nhưng một số thuốc khác trong nhóm này, bao gồm tizanidine và baclofen, có thể làm dịu cơn đau cổ hoặc lưng của người lớn tuổi một cách an toàn, với liều lượng thấp.

- Đối với chứng đau thắt lưng mãn tính, một số loại thuốc chống trầm cảm - đặc biệt là duloxetine - đã được chứng minh là hữu ích trong các thử nghiệm. TS Perloff cho biết, chúng có thể là những lựa chọn tốt khi một người lớn tuổi có cả triệu chứng đau và trầm cảm.

- Khi thuốc uống không thành công, tiêm thuốc giảm đau hoặc corticosteroid chống viêm có thể giúp giảm đau mãn tính.

Ngoài ra, theo TS Perloff, đối với bệnh nhân bị đau mãn tính - thường là từ ba tháng trở lên – có thể sẽ kê đơn vật lý trị liệu để tối ưu hóa và duy trì chức năng.

Bên cạnh đó, TS Robert Griffin, bác sĩ gây mê tại Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt ở Thành phố New York, người chuyên đánh giá và điều trị các vấn đề về lưng và cổ cho biết: Còn một số lựa chọn khác để giảm đau, bao gồm: Tiêm điểm kích hoạt, nơi thuốc được tiêm vào các "nút thắt" đau trong cơ; cắt bỏ tần số vô tuyến, trong đó nhiệt sóng vô tuyến được áp dụng vào mô thần kinh cụ thể, để giảm tín hiệu đau từ khu vực đó; châm cứu và thiền định, có thể giúp giảm bớt các triệu chứng hoặc giúp đối phó với cơn đau…

Về thời điểm mọi người nên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi bị đau lưng hoặc cổ, theo TS Griffin là ‘bất cứ lúc nào họ cảm thấy cần được giúp đỡ’. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng mọi người nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu họ có thêm các triệu chứng có thể cho thấy tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Chúng bao gồm yếu chân tay, thay đổi chức năng bàng quang hoặc ruột, sốt hoặc sụt cân không rõ nguyên nhân…

Mời độc giả xem thêm video:

Bộ Y tế cảnh báo: Dịch sốt xuất huyết thời gian tới rất căng thẳngTrịnh Xuân Nguyên
(Theo Drugs)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH