DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc giảm acid dạ dày dễ tăng nguy cơ dị ứng
Việt Dũng - 14:55 19/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đã cho thấy có sự liên kết giữa việc sử dụng thuốc giảm acid dạ dày với khả năng phát triển dị ứng cao hơn sau đó.

Các nhà khoa học Đại học Y Vienna (Áo) đã sử dụng dữ liệu từ hồ sơ bảo hiểm y tế của 8.2 triệu người sống ở Áo, phân tích việc sử dụng thuốc chống dị ứng sau khi sử dụng thuốc theo toa làm giảm acid dạ dày PPI. Các bác sĩ kê toa PPI để điều trị các tình trạng liên quan đến thừa acid dạ dày như trào ngược acid dạ dày - thực quản, viêm loét dạ dày...

Phân tích cho thấy sau khi kê đơn thuốc ức chế acid dạ dày, việc sử dụng thuốc chống dị ứng theo toa cao hơn so với các loại thuốc khác. Những người dùng PPI có nguy cơ cao hơn gấp 2-3 lần phải kê đơn dùng thuốc chống dị ứng sau này.

Theo các nhà nghiên cứu, acid dạ dày rất quan trọng cho việc tiêu hóa thức ăn, bảo vệ hệ thống tiêu hóa khỏi bị nhiễm vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác. Việc giảm sản xuất acid dạ dày sẽ ngăn chặn sự tiêu hóa protein, thay đổi hệ vi sinh vật trong đường tiêu hóa, làm giảm yếu tố bảo vệ... sẽ có khả năng kích hoạt và làm trầm trọng thêm dị ứng. Vì vậy, các nhà khoa học cảnh báo, không sử dụng thuốc ức chế acid dạ dày lâu hơn cần thiết.

Việt Dũng

((Theo medicalnewstoday, 8/2019))

Tin liên quan
Kỹ thuật massage giúp trị chứng trào ngược acid dạ dày
SKĐS - Các nhà khoa học Tây Ban Nha vừa cho biết, massage các mô liên kết xung quanh cơ hoành có thể làm giảm đáng kể tình trạng trào ngược acid ở bệnh nhân bị chứng trào ngược dạ dày-thực quản (GERD).
Để dùng tôi giảm acid dạ dày an toàn
SKĐS - Có thể nói acid (HCl) trong dạ dày là chất xúc tác không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa thức ăn như giúp hòa tan các muối khó tan, phân hủy thức ăn đưa vào để cơ thể dễ dàng hấp thụ…
Thuốc giảm tiết acid dạ dày làm tăng nhiễm trùng
SKĐS - Trong đường ruột có đến hàng nghìn loại vi khuẩn sinh sống, hầu hết là vô hại và hữu ích để giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Thuốc giảm acid dạ dày ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột
SKĐS - Theo nghiên cứu mới của Trung tâm y thuộc ĐH Y khoa Groningen, Hà Lan (UGCM), các loại thuốc dùng làm giảm acid dạ dày và điều trị chứng trào ngược axit dạ dày - thực quản làm thay đổi quần thể vi khuẩn sống trong ruột,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm