Hà Nội

Dùng thuốc gì khi bị thiếu máu não?

25-07-2018 1:46 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi 40 tuổi, gần đây tôi thường xuyên bị đau đầu, lúc nào cũng cảm thấy nặng đầu và căng thẳng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai. Xin hỏi quý báo tôi nên uống thuốc gì để chữa bệnh?

Nguyễn Thị Hòa (Thanh Hóa)

Theo những biểu hiện chị mô tả thì rất có thể chị đang bị thiếu máu não, hiểu nôm na đây là tình trạng lượng máu cung cấp lên các tế bào não không đủ do bệnh lý hay suy nhược cơ thể làm cản trở máu lưu thông lên não.

Khi bị thiếu máu não, người bệnh sẽ gặp phải những triệu chứng như thường xuyên đau đầu từ nhẹ đến dữ dội, căng thẳng, mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, suy giảm trí nhớ, tê bì, nhức mỏi chân tay... Đối với bệnh lý này có thể sử dụng các thuốc bổ sung máu lên não để kiểm soát tình trạng bệnh. Những thuốc này bao gồm:

Nhóm thuốc thứ nhất làm tăng lưu lượng máu lên não và cải thiện triệu chứng, có tác dụng thay đổi, điều hòa lưu lượng máu đến tế bào não, giúp các thành động mạch bị hẹp, bị chèn ép có thể giãn ra một phần đáng kể như cinnarizin (tác dụng chẹn canxi chọn lọc, giảm hoạt tính của các chất gây co mạch, góp phần tăng lưu thông máu đến các vùng, tăng ôxy lên não), piracetam (đẩy mạnh chuyển hóa ôxy và glucose trên não; phục hồi những tổn thương não; duy trì khả năng tổng hợp năng lượng ở não; cải thiện các tình trạng mất trí nhớ, thiếu tập trung, hoa mắt, chóng mặt...), ginkgo biloba (điều hòa sự chuyển hóa của não, hỗ trợ điều trị các chứng đau đầu, sa sút trí tuệ, chán nản, lo âu...), cerebrolysin (điều hòa chức năng của tế bào thần kinh, tăng cường sự dẫn truyền máu lên não...).

Nhóm thuốc thứ hai là nhóm cung cấp dưỡng chất bao gồm vitamin (B,C) và sắt. Các loại thuốc trong nhóm này mặc dù không phải là thuốc bổ sung máu lên não điều trị chính bệnh thiếu máu não nhưng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị.

Tuy nhiên, trong thực tế, tình trạng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt... còn hay gặp ở những trường hợp bệnh liên quan đến hệ thần kinh của não, không phải chỉ thấy ở bệnh thiếu máu não nên tốt nhất chị nên đến cơ sở y tế để được thăm khám, làm xét nghiệm cần thiết xác định chính xác bệnh thì mới có biện pháp điều trị phù hợp cũng như sử dụng thuốc bổ sung máu lên não một cách hiệu quả và an toàn.


BS. Nguyễn Văn Đức
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH