DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc gì khi bị mất ngủ cuối giấc?
PGS. TS. BS. Bùi Quang Huy - 18:56 06/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều người bị mất ngủ vào cuối giấc, họ thường bị thức giấc rất sớm (3 -4 giờ sáng) và không thể ngủ được tiếp. Khi gặp hiện tượng này người bệnh nên đến khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được hỗ trợ và giải quyết tình trạng này sớm và triệt để, tránh để lâu làm cho bệnh nặng thêm và việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Nếu tổng thời gian ngủ của một người bị giảm đi so với trước đây thì có nghĩa là người đó đã bị mất ngủ. Mất ngủ được chia ra các loại: Mất ngủ đầu giấc (bệnh nhân đi nằm mãi mới ngủ được), mất ngủ giữa giấc (bệnh nhân vào giấc ngủ được, nhưng nửa đêm thức giấc và phải mất hàng giờ sau mới ngủ lại được) và mất ngủ cuối giấc (bệnh nhân thức dậy sớm và không sao ngủ lại được).

Về mất ngủ cuối giấc, loại này hay gặp ở người trung niên hoặc người già. Bệnh nhân dậy rất sớm (từ lúc 2-3 giờ sáng) và… thức luôn đến sáng vì không sao ngủ lại được. Vì thức dậy rất sớm, bệnh nhân thấy đêm rất dài, buổi sáng hay mệt mỏi, uể oải. Ngoài ra, bệnh nhân còn có các biểu hiện như hay cáu gắt, hay quên và bốc hỏa (ở phụ nữ) hoặc các cơn nóng bừng mặt hoặc lạnh buốt (ở nam).

Hiện nay một số người mặc dù tuổi còn trẻ đã bị mất ngủ cuối giấc.

Có hai loại bệnh gây ra mất ngủ cuối giấc ở người trung niên, đó là trầm cảm và mất ngủ tiên phát. Nếu bệnh nhân chỉ có triệu chứng mất ngủ, kéo dài trên 3 tháng thì gọi là mất ngủ tiên phát. Còn nếu bệnh nhân còn có thêm các triệu chứng mệt mỏi, uể oải, chán nản, hay cáu, hay quên, hay buồn vô cớ… như đã nói ở trên thì đó là trầm cảm.

Để điều trị mất ngủ cuối giấc của cả hai rối loạn này (mất ngủ tiên phát và trầm cảm), người ta dùng thuốc chống trầm cảm 3 vòng hoặc 4 vòng. Nếu dùng thuốc chống trầm cảm mới (nhóm SSRI) thì nên phối hợp với thuốc an thần mới là olanzapine hoặc clozapine liều thấp để tăng hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, liều thuốc của mất ngủ mạn tính sẽ thấp hơn hẳn so với liều thuốc chữa trầm cảm (thường chỉ bằng ½ liều của trầm cảm).

Trong các loại thuốc điều trị mất ngủ cuối giấc, các bác sĩ thường sử dụng clomipramine để điều trị mất ngủ cuối giấc cho bệnh nhân. Đây là thuốc chống trầm cảm 3 vòng, nhưng hiệu quả điều trị mất ngủ là vượt trội so với các loại thuốc chống trầm cảm khác. Hơn nữa, thuốc dung nạp tốt và rất ít tác dụng phụ (như khô mồm, đắng miệng, táo bón…). Thời gian điều trị tối thiểu là 18 tháng với mất ngủ tiên phát và 3 năm đối với bệnh trầm cảm.

PGS. TS. BS. Bùi Quang Huy

((Chủ nhiệm Khoa Tâm thần Bệnh viện Quân y 103))

Tin liên quan
Mất ngủ - căn bệnh thời hiện đại
SKĐS - Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Chất lượng giấc ngủ có những ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Trong cuộc sống hiện đại, mất ngủ đang trở thành một vấn đề lớn, dễ gặp phải ở nhiều người.
Bài thuốc trị chứng tâm phiền, mất ngủ
SKĐS - Mất ngủ theo y học cổ truyền thuộc phạm trù chứng “thất miên”, “bất mị”, hay “bất đắc miên”. Nguyên nhân mất ngủ do suy giảm chức năng của ngũ tạng (tâm, can, tỳ, phế, thận); Do tinh huyết không đủ; Do tà khí bên ngoài nhiễu động dẫn đến thần không được yên ổn.
Mất ngủ làm nặng thêm bệnh trầm cảm ở người cao tuổi
SKĐS - Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, rối loạn giấc ngủ sẽ làm trầm trọng thêm bệnh trầm cảm ở người cao tuổi.
Mối liên hệ giữa mất ngủ và trầm cảm
SKĐS - Tôi 46 tuổi, gần đây bị mất ngủ triền miên nên rất ảnh hưởng sức khỏe. Tôi nghe nói tôi bị mất ngủ là sẽ dễ bị trầm cảm nên rất lo lắng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm