DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc động kinh trong thai kỳ có liên quan ADHD
Ngọc Linh (Theo webmd) - 13:00 15/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới của Đại học Aarhus (Đan Mạch) cho thấy, phụ nữ bị động kinh sử dụng thuốc chống động kinh valproate khi mang thai sẽ khiến đứa trẻ sinh ra gia tăng mắc bệnh tăng động giảm chú ý (ADHD).

Nghiên cứu hơn 900.000 trẻ sơ sinh được sinh ra ở Đan Mạch từ năm 1997 đến năm 2011. Nhóm các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng, việc sử dụng valproate của mẹ khi mang thai có liên quan đến nguy cơ mắc ADHD ở trẻ (kể cả  việc mẹ mắc bệnh tâm thần, động kinh và các yếu tố khác). Các nhà nghiên cứu lưu ý, các loại thuốc động kinh khác dường như không có ảnh hưởng đến tỷ lệ ADHD.

Nhà nghiên cứu Fred Lado thuộc hệ thống Y tế Northwell City ở New York cho biết, nghiên cứu này cung cấp nhiều dữ liệu nổi bật hơn về valproate trong độ tuổi sinh đẻ của phụ nữ. Từ lâu, người ta đã biết rằng valproate tạo ra dị tật bẩm sinh ở 10% thai nhi. Loại thuốc này cũng làm giảm chỉ số IQ trung bình của trẻ bị phơi nhiễm và làm tăng khả năng gặp các vấn đề về hành vi. Nghiên cứu mới bổ sung thêm nguy cơ sử dụng valproate đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Các nhà khoa học cho rằng cần tránh dùng valproate khi mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ đã dùng thuốc trong khi mang thai không nên hoảng sợ vì chỉ có khoảng 10% trẻ em tiếp xúc với valproate mắc ADHD.

Ngọc Linh (Theo webmd)

Tin liên quan
Mẹ dùng thuốc động kinh, con dễ mắc chứng tự kỷ
Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng: phụ nữ sử dụng thuốc điều trị chứng động kinh khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ cho đứa trẻ được sinh ra sau này.
Nguy cơ loạn nhịp nhanh thất khi dùng thuốc trị động kinh
SKĐS - Mới đây, tờ thông tin sản phẩm vimpat (hoạt chất lacosamid, một loại thuốc trị động kinh) của Canada đã cập nhật thêm thông tin về nguy cơ loạn nhịp nhanh thất khi sử dụng thuốc này vào mục các cảnh báo và thận trọng, các phản ứng có hại trong nghiên cứu hậu mãi, các tương tác thuốc và thông tin dành cho người sử dụng.
Thuốc trị động kinh có gây nhức đầu?
SKĐS - Con tôi 12 tuổi, cháu bị bệnh động kinh. Bác sĩ cho dùng thuốc valproat nhưng khi dùng thuốc này cháu hay kêu nhức đầu. Xin hỏi bác sĩ cháu bị nhức đầu như vậy có phải do thuốc hay không? Cần làm gì để cho cháu hết tình trạng này? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!
Thuốc chống động kinh làm giảm mật độ xương, tăng nguy cơ gãy xương ở trẻ
SKĐS - Nghiên cứu mới đây cung cấp bằng chứng cho thấy thuốc chống động kinh (AEDs) làm giảm mật độ xương ở trẻ em và dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm