Dùng thuốc động kinh trong thai kỳ có liên quan ADHD

15-02-2019 13:00 | Đời sống

SKĐS - Một nghiên cứu mới của Đại học Aarhus (Đan Mạch) cho thấy, phụ nữ bị động kinh sử dụng thuốc chống động kinh valproate khi mang thai sẽ khiến đứa trẻ sinh ra gia tăng mắc bệnh tăng động giảm chú ý (ADHD).

Nghiên cứu hơn 900.000 trẻ sơ sinh được sinh ra ở Đan Mạch từ năm 1997 đến năm 2011. Nhóm các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng, việc sử dụng valproate của mẹ khi mang thai có liên quan đến nguy cơ mắc ADHD ở trẻ (kể cả  việc mẹ mắc bệnh tâm thần, động kinh và các yếu tố khác). Các nhà nghiên cứu lưu ý, các loại thuốc động kinh khác dường như không có ảnh hưởng đến tỷ lệ ADHD.

Nhà nghiên cứu Fred Lado thuộc hệ thống Y tế Northwell City ở New York cho biết, nghiên cứu này cung cấp nhiều dữ liệu nổi bật hơn về valproate trong độ tuổi sinh đẻ của phụ nữ. Từ lâu, người ta đã biết rằng valproate tạo ra dị tật bẩm sinh ở 10% thai nhi. Loại thuốc này cũng làm giảm chỉ số IQ trung bình của trẻ bị phơi nhiễm và làm tăng khả năng gặp các vấn đề về hành vi. Nghiên cứu mới bổ sung thêm nguy cơ sử dụng valproate đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Các nhà khoa học cho rằng cần tránh dùng valproate khi mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ đã dùng thuốc trong khi mang thai không nên hoảng sợ vì chỉ có khoảng 10% trẻ em tiếp xúc với valproate mắc ADHD.


Ngọc Linh (Theo webmd)
Ý kiến của bạn