Dùng thuốc điều trị táo bón

17-11-2019 7:20 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi 40 tuổi, thường xuyên bị táo bón, mặc dù đã ăn chế độ nhiều rau, chất xơ, uống nhiều nước... nhưng tình trạng táo bón không được cải thiện. Xin cho biết tôi có thể sử dụng thuốc điều trị táo bón nào có thể cải thiện được tình hình?

Nguyễn Việt Hưng (Hà Nội)

Táo bón là một trong những triệu chứng rất phổ biến của bệnh lý hệ thống tiêu hóa và cũng là triệu chứng xuất hiện trong rất nhiều bệnh lý ở các cơ quan bộ phận khác trong cơ thể. Ở nhiều người, táo bón chỉ đơn thuần có nghĩa là ít đi đại tiện. Tuy nhiên, đối với một số người khác táo bón có nghĩa là phân cứng, phân khô đi đại tiện phải gắng sức rặn, hay là cảm giác còn phân trong trong ruột sau khi đi đại tiện. Nguyên nhân táo bón thì có rất nhiều, nhưng có thể chia làm hai nhóm nguyên nhân chính: Nhóm nguyên nhân cơ năng (do dùng thuốc, do chế độ ăn, do thói quen, do lạm dụng thuốc nhuận tràng, do chế độ sinh hoạt ngồi nhiều,  do căng thẳng...); nhóm nguyên nhân thực tổn (tổn thương ống tiêu hóa, dị dạng đại tràng, viêm đại tràng mạn thể có co thắt, hội chứng ruột kích thích thể táo, tổn thương ngoài ống tiêu hóa...).

Do đó, việc điều trị táo bón phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh, không thể dùng thuốc bừa bãi. Xin lưu ý, một trong những nguyên nhân nghi ngờ gây táo bón nặng là lạm dụng các chất kích thích nhuận tràng (như cây keo, dầu thầu dầu và vài loại thảo mộc). Sử dụng chất kích thích đại tràng làm xuất hiện chu kỳ bất thường, sau đó tổn thương có thể gây táo bón và phải cần dùng lượng chất kích thích nhuận tràng nhiều hơn nữa.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc làm chống táo bón như: Làm mềm phân, nhuận tràng thẩm thấu, nhuận tràng kích thích hay thuốc nhuận tràng tác dụng tại chỗ...Vì vậy, dùng loại nào cần theo chỉ định của bác sĩ...


ThS. Nguyễn Vân Anh
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH