Dùng thuốc diclofenac chữa bệnh xương khớp cần lưu ý gì?

29-05-2020 11:29 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Thuốc diclofenac thường được dùng để chống viêm, giảm đau trong các bệnh về xương khớp. Đây là một loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) có nhiều tác dụng phụ vì vậy người bệnh tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc này mà cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Diclofenac được dùng khi nào?

Diclofenac, dẫn chất của acid phenylacetic, được dùng để giảm đau, chống sưng viêm do viêm khớp. Diclofenac cũng có thể được sử dụng để điều trị các nguyên nhân đau khác, chẳng hạn như đau răng, đau nhức cơ bắp, đau sau phẫu thuật hoặc sau khi sinh. Diclofenac còn được dùng cho phụ nữ đau bụng kinh hoặc người bị bệnh đau nửa đầu (Migraine).

Sử dụng thuốc diclofenac thế nào?

Diclofenac có dạng thuốc uống, thuốc tiêm và thuốc bôi ngoài da (dạng gel), tùy theo thể bệnh mà bác sĩ khám bệnh có chỉ định dùng dạng gì và cách sử dụng cụ thể.

Đối với dạng uống (theo liều lượng bác sĩ chỉ định), mỗi lần uống thuốc diclofenac cần uống với một ly nước đầy hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không nằm xuống ngay trong vòng ít nhất 10 phút sau khi uống diclofenac. Nếu có bệnh về dạ dày (viêm, loét…), cần báo ngay cho bác sĩ biết sớm để có chỉ định và tư vấn cụ thể (do thuốc diclofenac có tác dụng  bất lợi cho dạ dày) hoặc để thay thuốc. Không nghiền, nhai, hoặc làm vỡ các viên thuốc vì có thể làm tăng tác dụng phụ (có nghĩa là dùng nguyên cả viên thuốc).

Không tùy tiện dùng thuốc diclofenac khi bị đau nhức xương khớp.

Đối với dạng bôi ngoài da dùng cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên sẽ tùy thuộc vào kích thước của vùng đau cần điều trị, bôi một lượng khoảng 2-4 g gel diclofenac. Bôi thuốc từ 3 đến 4 lần mỗi ngày vào vùng bị đau, nên thoa nhẹ nhàng, dàn thật mỏng cho thuốc ngấm qua da được tốt. Chỉ nên bôi vào bề mặt da nguyên vẹn (không bị vết thương hở hay trầy xước). Người bệnh nên chú ý không để thuốc bôi tiếp xúc vào mắt và niêm mạc. Thuốc bôi có thể gây rát da cục bộ nhẹ. Khi có hiện tượng này người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết để đổi sang dạng thuốc khác có tác dụng tương tự diclofenac mà không gây rát da.

Khi dùng diclofenac bôi ngoài da để chữa các bệnh về khớp, nếu chỉ giảm đau ít hoặc không đỡ, cần khám lại để bác sĩ có thể điều chỉnh thuốc. Bởi vì, ngoài diclofenac còn có nhiều loại thuốc khác điều trị viêm khớp, thoái hóa khớp, tuy nhiên người bệnh không nên tự mua thuốc để điều trị, vì hầu hết thuốc giảm đau xương khớp nhóm không steroid đều có tác dụng không mong muốn, do đó phải có chỉ định của bác sĩ mới được dùng.

Ai không được dùng diclofenac?

Những người quá mẫn với các thành phần của thuốc, người bệnh hen suyễn, mề đay, viêm mũi cấp, bệnh viêm loét dạ dày- tá tràng, người bị suy gan, thận, suy tim, rối loạn đông máu, rối loạn chuyển hóa porphyrin, trẻ em dưới 12 tuổi không được dùng thuốc diclofenac, nếu phải dùng cần có chỉ định và dưới sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Phụ nữ có thai khi thật cần thiết phải dùng diclofenac cũng cần có chỉ định cụ thể và theo dõi sát của bác sĩ chuyên khoa.


ThS.BS. Bùi Mai Hương
Ý kiến của bạn