Dùng thuốc đặc hiệu chống cúm khi nào?

12-11-2016 9:16 AM | Dược

SKĐS - Vào mùa Đông - Xuân, không khí lạnh ẩm thường là môi trường thuận lợi cho virut cúm phát triển gây bệnh. Khi bị cúm (cúm mùa) người bệnh thường có các triệu chứng như sốt, đau nhức cơ toàn thân, đau họng, hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi, ho…

Vào mùa Đông - Xuân, không khí lạnh ẩm thường là môi trường thuận lợi cho virut cúm phát triển gây bệnh. Khi bị cúm (cúm mùa) người bệnh thường có các triệu chứng như sốt, đau nhức cơ toàn thân, đau họng, hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi, ho… Ở nước ta các virut gây bệnh cúm mùa thường gặp là cúm A/H3N2, cúm A/H1N1 và cúm B. Bên cạnh việc điều trị triệu chứng thì thuốc điều trị đặc hiệu bệnh cúm bằng thuốc chống virut tamiflu được sử dụng với những bệnh nhân cúm nặng, cúm biến chứng hoặc cúm trên những bệnh nhân dễ diễn biến nặng và có biến chứng như người cao tuổi, trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai, người bị suy giảm miễn dịch, người có bệnh mạn tính như đái tháo đường, tim mạch, béo phì…

Tamiflu (oseltamivir) là một thuốc kháng virut được sử dụng để ngăn chặn hoạt động của loại virut cúm (A và B) trong cơ thể ở những bệnh nhân có triệu chứng cúm ít hơn 2 ngày. Thuốc cũng có thể được dùng để phòng ngừa cúm ở những người có tiếp xúc nhưng chưa có triệu chứng, nhưng không dùng điều trị cảm lạnh thông thường và không nên được sử dụng thay cho việc tiêm phòng cúm hàng năm.

Cần lưu ý, điều trị bằng tamiflu nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng cúm, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi. Đối với dạng viên nang cần uống với 1 cốc nước đầy và bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và nhiệt. Đối với dạng hỗn dịch cần lắc đều hỗn dịch trước khi uống và lấy muỗng, thìa có sẵn trong hộp thuốc để đong liều thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Cần bảo quản dạng hỗn dịch (lỏng) này trong ngăn mát của tủ lạnh. Thuốc có thể được dùng cùng với thức ăn hoặc sữa để tránh sự rối loạn của dạ dày.

Để điều trị các triệu chứng cúm, dùng thuốc ngày 2 lần (cứ 12 giờ 1 lần uống thuốc). Liều lượng theo chỉ định của bác sĩ. Dùng thuốc trong 5 ngày. Để ngăn chặn các triệu chứng cúm, dùng thuốc mỗi 24 giờ trong 10 ngày hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ. Cần sử dụng thuốc đúng thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi hết nhiễm trùng. Người bệnh cần cho bác sĩ biết nếu các triệu chứng cúm không cải thiện, hoặc trầm trọng hơn.

Một số người sử dụng thuốc có thể gặp tác dụng phụ do thuốc gây ra như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt, nhức đầu, chảy máu mũi, mắt đỏ hay khó chịu, mất ngủ... Ngoài ra ở một số người gặp các triệu chứng như mê sảng, ảo giác, hành vi bất thường, hoặc tự gây thương tích (tuy hiếm gặp). Những triệu chứng này xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em. Hãy gọi bác sĩ ngay nếu gặp các hiện tượng trên.

Cần ngừng sử dụng thuốc và tìm đến trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng như nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng, phát ban da đỏ và phồng rộp hoặc bong tróc trong quá trình dùng thuốc. Không cho thuốc này cho trẻ em dưới 1 tuổi hoặc bị dị ứng với thuốc.


BS. Lê Xuân Bách
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH