DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc có nguy cơ gây té ngã, người già phải cẩn trọng
Mai Anh - 15:27 19/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có nhiều nhóm thuốc điều trị rất phổ biến hiện nay nhưng lại tiềm ẩn tác dụng phụ là làm gia tăng nguy cơ té ngã, đặc biệt ở đối tượng người cao tuổi như: Thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc lợi tiểu, benzodiazepin, thuốc an thần và thuốc ngủ, thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống viêm không steroid…

Theo báo cáo mới đây của trường Đại học Buffalo, tỷ lệ người cao tuổi trên 65 trở lên được kê đơn thuốc có nguy cơ gây té ngã đã tăng lên đến 94% vào năm 2017, một bước tăng vọt so với 57% vào năm 1999. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng tỷ lệ tử vong do ngã ở người lớn tuổi tăng hơn gấp đôi trong cùng khoảng thời gian này.

Ngay cả những cú ngã nhẹ cũng có thể gây nguy hiểm cho người lớn tuổi. Ngã không gây tử vong nhưng vẫn có thể dẫn đến chấn thương - chẳng hạn như gãy xương hông và chấn thương đầu - làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống còn lại. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, mỗi năm, gần 50 tỷ đô la đã được chi cho chi phí y tế liên quan đến chấn thương do ngã ở người lớn tuổi.


Một cú ngã nhẹ cũng có thể để lại nhiều di chứng nặng nề cho sức khỏe người cao tuổi.

Các nhà điều tra cho biết kết quả đáng báo động này càng củng cố tầm quan trọng của các biện pháp can thiệp để giảm bớt các loại thuốc có khả năng không phù hợp ở những bệnh nhân già yếu.

Từ năm 1999-2017, tại Mỹ, đã có hơn 7,8 tỷ đơn đặt hàng thuốc có nguy cơ gây té ngã ở người lớn tuổi. Phần lớn các đơn thuốc được kê cho thuốc hạ huyết áp. Tuy nhiên, cũng có sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng thuốc chống trầm cảm, từ 12 triệu đơn thuốc vào năm 1999 lên hơn 52 triệu đơn vào năm 2017.

Phụ nữ cũng là nhóm đối tượng có nhiều khả năng được kê đơn thuốc làm tăng nguy cơ té ngã hơn nam giới. Theo thống kê, phụ nữ da trắng 85 tuổi trở lên có tỷ lệ tử vong do ngã tăng nhiều nhất, tăng 160% trong giai đoạn 1999-2017. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, người cao tuổi nếu phải sử dụng các loại thuốc có nguy cơ này cần được giám sát chặt chẽ, để phòng ngừa các tai nạn đáng tiếc do té ngã gây ra.

Mai Anh

(Theo sciencedaily)

Tin liên quan
Phòng chống té ngã ở người cao tuổi
SKĐS - Té ngã tiềm ẩn nhiều nguy cơ như gãy xương, vỡ đốt sống, chấn thương não, té ngã càng nguy hiểm hơn đối với người cao tuổi (NCT) bởi sự suy yếu của hệ thống miễn dịch cũng như sức khỏe của độ tuổi. Dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng cũng như chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.
Vitamin D liều cao không ngăn ngừa té ngã ở người cao tuổi
SKĐS - Liều cao vitamin D không ngăn ngừa mà có thể làm tăng nguy cơ té ngã ở người cao niên. Một nghiên cứu mới cho thấy.
Tập cân bằng - phòng ngừa té ngã ở người cao tuổi
SKĐS - Người cao tuổi thường gặp nguy cơ té ngã. Đó là vì khả năng giữ cân bằng bị suy giảm. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới điều này. Làm thế nào để duy trì sự cân bằng, tránh té ngã ở người cao tuổi?
Nguy cơ phản ứng dị ứng với vắc xin mRNA COVID-19 là “cực kỳ thấp”
SKĐS - Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học cho biết, tỷ lệ phản ứng dị ứng ở những người đã được tiêm vắc xin mRNA COVID-19 là “cực kỳ thấp”. Kết quả này cung cấp thêm bằng chứng về tính an toàn tổng thể của vắc xin mRNA.  
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm