Dùng thuốc chống trầm cảm trong thai kỳ có thể gây rối loạn thần kinh ở trẻ?

11-01-2017 10:05 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Theo nghiên cứu gần đây, phụ nữ dùng thuốc chống trầm cảm trên 2 tháng trong thai kỳ có 63% khả năng sinh con bị các rối loạn ngôn ngữ và lời nói trong cuộc sống sau này.

Mang thai là một thời kỳ rất nhạy cảm. Thai phụ cần hết sức chú ý tới việc chăm sóc sức khỏe của mình vì sức khỏe của họ ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi.

Phụ nữ mang thai cần phải thay đổi nhiều thói quen như thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện, từ bỏ hút thuốc, uống rượu…để tăng cường sức khỏe cho bản thân và thai nhi. Tuy nhiên, họ cũng khó tránh khỏi mắc bệnh và một số bệnh đòi hỏi phải dùng những loại thuốc nhất định, những thuốc này có thể gây hại cho thai nhi.

dùng thuốc ở phụ nữ mang thai

Một căn bệnh tâm thần phụ nữ dễ mắc phải trong thời kỳ mang thai là trầm cảm, đòi hỏi phải dùng thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, việc dùng thuốc này trong thai kỳ có thể gây tổn thương thần kinh cho trẻ sơ sinh không?

Một nghiên cứu khảo sát về chủ đề này cho thấy hơn 30% phụ nữ mang thai bị trầm cảm và lo âu tại một số thời điểm trong thai kỳ. Một số phụ nữ mang thai bị những dạng trầm cảm nhẹ nhưng cũng có người bị dạng nghiêm trọng hơn đòi hỏi phải được kê thuốc chống trầm cảm. Trầm cảm trong thời kỳ mang thai có thể do những nguyên nhân như căng thẳng, mất cân bằng hormone, sợ các biến chứng sức khỏe, sợ trách nhiệm, tiền sử bị trầm cảm vv…Vì trầm cảm đòi hỏi phải điều trị ngay nên phụ nữ mang thai có thể cần dùng thuốc chống trầm cảm. Vậy thuốc này có an toàn không?

Theo nghiên cứu gần đây, phụ nữ dùng thuốc chống trầm cảm trên 2 tháng trong thai kỳ có 63% khả năng sinh con bị các rối loạn ngôn ngữ và lời nói trong cuộc sống sau này. Mặc dù mối liên quan giữa các thuốc chống trầm cảm và cách chúng có thể gây ra các rối loạn thần kinh vẫn chưa được làm rõ, các nhà khoa học cho rằng các hóa chất có trong thuốc này có thể ảnh hưởng tới sự phát triển não của thai nhi. Vì vậy thai phụ cần thận trọng khi sử dụng các thuốc này.


BS Thu Vân
Ý kiến của bạn