DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc chống tăng huyết áp sau sinh thế nào?
14:00 17/05/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị tăng huyết áp thai kỳ, đã dùng thuốc chống tăng huyết áp khi mang thai. Tôi mới sinh con được 1 tuần...

Tôi bị tăng huyết áp thai kỳ, đã dùng thuốc chống tăng huyết áp khi mang thai. Tôi mới sinh con được 1 tuần, huyết áp của tôi chưa trở về bình thường, vẫn còn cao (145/100mmHg). Tôi có thể dùng loại thuốc nào để kiểm soát huyết áp và an toàn khi cho con bú sữa mẹ? Mong quý báo tư vấn giùm.

Nguyễn Thu Cúc (Đà Nẵng)

Bạn Cúc thân mến!

Tăng huyết áp sau sinh cũng là một hiện tượng tương đối phổ biến. Bệnh tăng huyết áp thai kỳ đã được điều trị, thông thường huyết áp sẽ trở về bình thường trong vòng 3 tháng sau sinh. Bạn mới sinh con, huyết áp chưa thể ổn định ngay được. Việc lựa chọn các thuốc chống tăng huyết áp sau sinh phụ thuộc vào việc cho con bú sữa mẹ, cần xem xét khả năng thuốc có đi qua sữa mẹ hay không. Đa số các thuốc chống tăng huyết áp sử dụng an toàn trong thai kỳ sẽ bài tiết vào sữa mẹ với lượng nhỏ và có thể dùng trong thời kỳ cho con bú.

Dùng thuốc chống tăng huyết áp sau sinh cần cân nhắc khả năng thuốc bài tiết vào sữa mẹ.

Dùng thuốc chống tăng huyết áp sau sinh cần cân nhắc khả năng thuốc bài tiết vào sữa mẹ.

Các thuốc chống tăng huyết áp có thể dùng trong thời kỳ cho con bú sữa mẹ gồm:

Thuốc ức chế thụ thể bêta: loại thuốc được xem là an toàn là propranolol, metoprolol, labetalol. Lưu ý tránh dùng atenolol.

Thuốc ức chế kênh canxi: loại thuốc được xem là an toàn - nifedipine. Đối với diltiazem và verapamil, chưa có dữ liệu báo cáo về độ thiếu an toàn cho phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ. Các thuốc ức chế kênh canxi khác có thể an toàn khi sử dụng.

Thuốc ức chế men chuyển: các thuốc như captopril, enalapril được xem là khá an toàn cho bà mẹ nuôi con bú. Tránh dùng các thuốc ức chế men chuyển khác.

Thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II và thuốc lợi tiểu thiazide: chưa có dữ liệu báo cáo về độ an toàn cho phụ nữ cho con bú. Tuy nhiên, bác sĩ có thể cân nhắc cho người bệnh dùng khi cần thiết hoặc xem xét cho dùng các thuốc thay thế khác.

Tóm lại, dùng thuốc kiểm soát huyết áp cả khi mang thai và cho con bú cần rất thận trọng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đi khám lại ở bác sĩ đã điều trị tăng huyết áp cho bạn trong thời kỳ mang thai để có tư vấn dùng thuốc cụ thể và an toàn, tránh các tác dụng phụ gây ra cho cả mẹ và trẻ sơ sinh.

DS. Xuân Phương

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Nguyễn Văn Thức (nguyenthuc.ktxd@gmail.com)
    Cho em hỏi, vợ em mới sinh được 1 tuần mà huyết áp cao 140. Như vậy có nguy hiểm không và có nên dùng thuốc
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm