Dùng thuốc chống sẹo lồi cho trẻ, nên không?

Suckhoedoisong.vn - Con em mới 11 tháng nhưng do bất cẩn cháu bị thương và để lại sẹo lồi ở má. Xin hỏi có thuốc chữa sẹo lồi không và con em có dùng được không?

Chử Ngọc Bích (Nam Định)

Cần hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng thuốc trị sẹo lồi ở trẻ nhỏ.

Cần hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng thuốc trị sẹo lồi ở trẻ nhỏ.

Bạn Ngọc Bích thân mến! Sẹo lồi là một khối sẹo lành tính, hình thành thứ phát sau quá trình hồi phục bất thường của một tổn thương da. Tổ chức sẹo có khả năng phát triển, xâm lấn vào tổ chức da lành xung quanh và vượt ra ngoài giới hạn của tổn thương ban đầu. Khối sẹo thường phát triển liên tục, ít có biểu hiện dừng lại và thoái lui (đặc điểm để phân biệt với sẹo phì đại). Sẹo lồi có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là giai đoạn phát triển (10-30 tuổi). Có thể bị sẹo lồi ở bất kỳ vị trí nào, tuy nhiên hay bị ở một số vùng như trước xương ức, vùng lưng trên, trước ngực, cơ delta, vùng môi trên, cằm và dưới hàm. Ngứa và đau là hai triệu chứng rất hay gặp ở sẹo lồi.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị sẹo lồi. Các phương pháp được sử dụng nhiều: phẫu thuật, phẫu thuật bằng laser, corticoid tiêm, interferon tiêm, các thuốc kháng histamin, chống ung thư.... Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ cụ thể.

Trong trường hợp của bé nhà bạn 11 tháng còn rất nhỏ, mà chắc sẹo cũng không lớn (vì không được nhìn tổn thương) nên nếu con hay gãi ở sẹo thì bạn có thể dùng một số thuốc kháng histamin (phenergan) vừa để giảm ngứa vừa giảm phát triển của sẹo phần nào. Các thuốc khác điều trị sẹo lồi như trên đã nói chưa dùng được cho con.

Nếu không an tâm bạn nên đưa con đi khám và tư vấn trực tiếp của thầy thuốc.

BS. Hà Thị An Diên

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dùng thuốc chống sẹo lồi cho trẻ, nên không?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT