DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc chống sẹo lồi cho trẻ, nên không?
BS. Hà Thị An Diên - 19:36 14/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con em mới 11 tháng nhưng do bất cẩn cháu bị thương và để lại sẹo lồi ở má. Xin hỏi có thuốc chữa sẹo lồi không và con em có dùng được không?

Chử Ngọc Bích (Nam Định)

Cần hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng thuốc trị sẹo lồi ở trẻ nhỏ.

Cần hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng thuốc trị sẹo lồi ở trẻ nhỏ.

Bạn Ngọc Bích thân mến! Sẹo lồi là một khối sẹo lành tính, hình thành thứ phát sau quá trình hồi phục bất thường của một tổn thương da. Tổ chức sẹo có khả năng phát triển, xâm lấn vào tổ chức da lành xung quanh và vượt ra ngoài giới hạn của tổn thương ban đầu. Khối sẹo thường phát triển liên tục, ít có biểu hiện dừng lại và thoái lui (đặc điểm để phân biệt với sẹo phì đại). Sẹo lồi có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là giai đoạn phát triển (10-30 tuổi). Có thể bị sẹo lồi ở bất kỳ vị trí nào, tuy nhiên hay bị ở một số vùng như trước xương ức, vùng lưng trên, trước ngực, cơ delta, vùng môi trên, cằm và dưới hàm. Ngứa và đau là hai triệu chứng rất hay gặp ở sẹo lồi.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị sẹo lồi. Các phương pháp được sử dụng nhiều: phẫu thuật, phẫu thuật bằng laser, corticoid tiêm, interferon tiêm, các thuốc kháng histamin, chống ung thư.... Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ cụ thể.

Trong trường hợp của bé nhà bạn 11 tháng còn rất nhỏ, mà chắc sẹo cũng không lớn (vì không được nhìn tổn thương) nên nếu con hay gãi ở sẹo thì bạn có thể dùng một số thuốc kháng histamin (phenergan) vừa để giảm ngứa vừa giảm phát triển của sẹo phần nào. Các thuốc khác điều trị sẹo lồi như trên đã nói chưa dùng được cho con.

Nếu không an tâm bạn nên đưa con đi khám và tư vấn trực tiếp của thầy thuốc.

BS. Hà Thị An Diên

Tin liên quan
Biện pháp khống chế sẹo lồi
SKĐS - Sẹo lồi được mô tả là sự phát triển nhanh chóng của lớp xơ sợi ở lớp hạ bì. Thường biểu hiện là một khối u cục, có phân thùy, mô đặc và có thể lan rộng sang tổ chức mô lành.
Thuốc nào trị dứt điểm sẹo lồi?
SKĐS - Vừa rồi tôi bị tai nạn rách da tay, phải khâu nhiều mũi. Hiện tại chỗ vết khâu nổi lên sẹo lồi như con rết, trông rất mất thẩm mỹ. Có thuốc nào điều trị hết sẹo lồi không? Mong bác sĩ cho lời khuyên.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm