DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc chống huyết áp atenolol cần lưu ý
Bác sĩ Lê Xuân Bách - 15:15 22/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đối với người bệnh tăng huyết áp khi phải dùng thuốc cần dùng đều đặn, hàng ngày như cơm ăn nước uống mà không được tự ý bỏ thuốc hay thêm bớt liều dùng.

Đối với người bệnh tăng huyết áp khi phải dùng thuốc cần dùng đều đặn, hàng ngày như cơm ăn nước uống mà không được tự ý bỏ thuốc hay thêm bớt liều dùng. Có rất nhiều thuốc được sử dụng trong điều trị tăng huyết áp trong đó có thuốc atenolol.

Đây là loại thuốc chống tăng huyết áp thuộc loại chẹn chọn lọc trên thụ thể giao cảm beta-1. Thuốc có thể được dùng một mình hoặc nếu cần có thể kết hợp atenolol với thuốc chống tăng huyết áp khác chủ yếu là thuốc lợi niệu và /hoặc thuốc giãn mạch ngoại biên để điều trị tăng huyết áp. Ở người tăng huyết áp, thuốc làm giảm một cách có ý nghĩa huyết áp cả tư thế đứng lấn tư thế nằm. Ngoài ra, thuốc còn được dùng điều trị đau thắt ngực mạn tính ổn định, nhồi máu cơ tim sớm (trong vòng 1 giờ đầu) và dự phòng sau nhồi máu cơ tim, loạn nhịp nhanh trên thất.

Tuy nhiên, khi dùng thuốc này người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau để dùng thuốc được an toàn hiệu quả:

Về tác dụng phụ của thuốc: Người bệnh cần nhớ, bất cứ loại thuốc chữa bệnh nào bên cạnh tác dụng chữa bệnh đều có thể gây ra các tác dụng không mong muốn cho người dùng ở các mức độ khác nhau. Đối với atenolol, tác dụng không mong muốn liên quan đến tác dụng dược lý và liều dùng của thuốc. Thường gặp nhất là mệt mỏi, yếu cơ, lạnh và ớn lạnh các đầu chi, tim đập chậm, tiêu chảy hoặc buồn nôn... Một số biểu hiện khác (ít và hiếm gặp hơn) như rối loạn giấc ngủ, giảm ham muốn tình dục, chóng mặt, nhức đầu, hạ huyết áp tư thế, ngất, rụng tóc, phát ban da, khô mắt, rối loạn thị giác. Vì vậy, trong quá trình sử dụng thuốc, nếu người bệnh gặp phải một trong các tác dụng phụ trên cần thông báo cho bác sĩ điều trị biết để được xử lý thích hợp, bởi có những tác dụng phụ nhẹ sẽ hết xong có những tác dụng phụ nặng gây nguy hiểm cần ngừng thuốc và thay thế thuốc khác. Điều này phải do bác sĩ quyết định, bệnh nhân không được tự ý ngừng thuốc.

Thận trọng khi dùng atenolol cùng với các thuốc sau: verapamil (chống loạn nhịp, đau thắt ngực) vì có thể gây hạ huyết áp, chậm nhịp tim, bloc tim và tăng áp lực tâm thất ở cuối tâm trương; ditilazem (dự phòng đau thắt ngực, chống tăng huyết áp vừa và nhẹ) vì có thể gây chậm nhịp tim nặng đặc biệt ở những người  đã bị suy tâm thất hoặc dẫn truyền không bình thường từ trước. Với nifedipin (thuốc chống tăng huyết áp), mặc dù có sự dung nạp tốt khi dùng đồng thời với atenolol nhưng đôi khi có thể làm tăng suy tim, hạ huyết áp nặng hoặc hội chứng đau thắt ngực xấu đi.

Ngoài việc dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, người bệnh cần thay đổi lối sống để giảm huyết áp. Những thay đổi này thường bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh với ít muối, tập thể dục, bỏ hút thuốc và giảm cân...

Bác sĩ Lê Xuân Bách

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm