Dùng thuốc chống dị ứng cần lưu ý gì?

03-02-2016 7:50 AM | Phòng mạch online

SKĐS Mùa xuân về trăm hoa đua nở, cộng với thời tiết ẩm... là điều kiện bùng phát các tình trạng dị ứng (nhất là với những người mẫn cảm) với các biểu hiện như: hắt hơi, chảy nước mắt, mũi, viêm mũi dị ứng, nổi mẩn... Để ứng phó với tình trạng này có thể dùng một số thuốc chống dị ứng sau, nhưng chỉ dùng khi có đơn của bác sĩ và khi dùng cần lưu ý:

lorpheniramin là thuốc được dùng trong các trường hợp dị ứng như: Viêm mũi dị ứng, mày đay, viêm kết mạc dị ứng, viêm da tiếp xúc, dị ứng thức ăn, côn trùng đốt và ngứa ở người bệnh bị sởi hoặc thủy đậu. Thuốc này không được dùng cho người bệnh đang cơn hen cấp, người cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ đẻ thiếu tháng. Do thuốc có thể làm tăng nguy cơ bí tiểu tiện (do tác dụng phụ chống tiết acetylcholin của thuốc), nhất là ở người bị phì đại tuyến tiền liệt, tắc đường niệu, tắc môn vị tá tràng và làm trầm trọng thêm ở người bệnh nhược cơ. Vì vậy, những người này phải rất thận trọng khi dùng thuốc. Ngoài ra, đối với các trường hợp có vấn đề về hô hấp như bệnh phổi mạn tính, thở ngắn hoặc khó thở cần lưu ý vì thuốc có  nguy cơ gây biến chứng đường hô hấp, suy giảm hô hấp và ngừng thở.

Để ứng phó một số thuốc dị ứng, cần có chỉ định của bác sĩ.

Promethazin là thuốc được dùng để chữa triệu chứng hoặc đề phòng các phản ứng quá mẫn (như mày đay, phù mạch, viêm mũi, viêm kết mạc và ngứa)... Không được dùng thuốc này chống dị ứng cho trẻ dưới 2 tuổi vì trẻ nhỏ thường dễ nhạy cảm với tác dụng ức chế hô hấp và kháng cholinergic ở thần kinh trung ương của thuốc. Nếu dùng cho trẻ nhỏ sẽ có nguy cơ gây ngừng thở và do tắc nghẽn, có thể dẫn đến tử vong do ngừng thở lúc ngủ và giảm tỉnh táo. Thuốc này cũng tránh dùng cho trẻ em có các dấu hiệu và biểu hiện của hội chứng Reye, đặc biệt là khi dùng liều cao vì có thể gây ra các triệu chứng ngoại tháp dễ lẫn với dấu hiệu thần kinh trung ương của hội chứng này, do đó gây khó khăn cho chẩn đoán. Ngoài ra, do tác dụng kháng cholinergic của thuốc nên người dùng còn cảm thấy khô mũi và niêm mạc miệng.

Promethazin cũng là thuốc gây buồn ngủ nhiều, do đó người đang dùng thuốc không nên lái xe hoặc điều khiển máy móc. Loratadin được dùng điều trị viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, ngứa và mày đay liên quan đến histamin. Dùng thuốc này cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, sự an toàn và hiệu quả của thuốc chưa được kiểm chứng. Đối với viên nén loratadin tan rã nhanh, sử dụng thuốc trong vòng 6 tháng sau khi mở túi nhôm đựng vỉ thuốc và sử dụng thuốc ngay nếu bóc viên nén ra khỏi vỉ. Khi dùng thuốc này, người dùng cũng có nguy cơ khô miệng, đặc biệt ở người cao tuổi và tăng nguy cơ sâu răng. Do đó, cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi dùng loratadin. Một số tác dụng phụ khác của thuốc có thể xảy ra như: đau đầu, chóng mặt, khô mũi và hắt hơi...


Dược sĩ Nguyễn Thị An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH